MÔ HÌNH GROW GIÚP HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Mô hình GROW trong huấn luyện nhân viên

Bạn đang trong quá trình xây dựng kế hoạch huấn luyện nhân viên? Bạn đã tổ chức rất nhiều khóa huấn luyện nhưng không đạt được kết quả như mong đợi? Bạn cảm thấy “bế tắc” trong vai trò quản lý này? Đây là lúc bạn phải áp dụng các phương pháp huấn luyện mới. Mô hình GROW sẽ là phương pháp giúp bạn đạt được mục tiêu huấn luyện như mong đợi.

Mô hình GROW là gì?

Mô hình GROW là một bản kế hoạch cho hành trình huấn luyện của nhà quản lý. GROW là từ viết tắt của Goal (Mục tiêu), Reality (Thực tế), Options (Giải pháp) và Will (Ý chí). Đây là một phương pháp đào tạo và phát triển cá nhân được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động huấn luyện.

Mô hình GROW trong coaching đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình huấn luyện hiệu quả, đẩy mạnh phát triển cá nhân. GROW cung cấp cấu trúc và định hướng cho người được huấn luyện. Giúp họ xác định, lựa chọn và thực hiện các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu.

Áp dụng mô hình này được hiệu quả nhất là khi quản lý giúp nhân viên có được: mục tiêu rõ ràng, hiểu rõ tình trạng thực tế, đưa ra các phương án và lựa chọn, sau đó xác định các hành động cụ thể cần thực hiện.

Goal – Xác định mục tiêu cụ thể

Đầu tiên, người quản lý và nhân viên cần xác định mục tiêu mà họ muốn đạt được. Mục tiêu nên được đặt rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được. Mục tiêu phải định rõ từ đầu để có thể tập trung và tạo định hướng trong quá trình huấn luyện.

Một trong những cách xác định mục tiêu phổ biến được rất nhiều nhà huấn luyện sử dụng là SMART. Trong đó, SMART là viết tắt của: Specific (Cụ thể), Measurable (Đo lường được), Achievable (Khả thi), Reality (thực tế), Time-bound (Có thời hạn). Ví dụ, nhân viên đạt được mức tăng doanh thu hàng tháng là 10% trong vòng 6 tháng bằng cách phát triển kỹ năng bán hàng và tăng khách hàng.

Reality – Đánh giá thực trạng

Sau quá trình xác định mục tiêu, người được huấn luyện cần xem xét và đánh giá được tình hình hiện tại của mình. Điều này bao gồm việc nhìn lại những thành tựu, kỹ năng và kiến thức hiện có, cũng như nhận diện các điểm mạnh và yếu. Quá trình này giúp xác định rõ ràng các yếu điểm cần cải thiện và tận dụng các ưu điểm có sẵn.

Ngoài ra, nhân viên cũng cần nhận ra và xem xét các rào cản, thách thức có thể gây trở ngại đến việc đạt được mục tiêu. Các rào cản có thể bao gồm: thiếu kỹ năng, kiến thức, hạn chế tài nguyên, sự thiếu tự tin, hoặc các yếu tố môi trường khác.

Options – Đưa ra phương án

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu và nhìn lại tình hình hiện tại, người được huấn luyện cần tìm ra các phương án để đạt được mục tiêu của mình. Đây là giai đoạn đòi hỏi sự sáng tạo và khám phá, nơi nhân viên có thể xem xét nhiều phương án và cách tiếp cận khác nhau. Trong quá trình này, nhân viên đánh giá các ưu và nhược điểm của từng phương án để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tại khóa học Coaching Skills For Manager, các giảng viên thường vận dụng 08 phương pháp brainstorming sáng tạo hiệu quả để giúp học viên tìm ra phương án giải quyết vấn đề. Nhà quản lý có thể tìm hiểu và áp dụng trong việc đưa ra phương án huấn luyện đội ngũ của mình đạt được mục tiêu như mong đợi.

Will – Xác định hành động cụ thể

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch huấn luyện là xác định các hành động cụ thể. Sau khi đã lựa chọn phương án, người được huấn luyện xác định các bước cụ thể để thực hiện và tiến tới mục tiêu. Kế hoạch phải thật chi tiết, xác định thời gian, nguồn lực và các bước cần thiết để đạt được mục tiêu. 5 bước lập kế hoạch công việc từ VMP Academy sẽ giúp bạn xác định được các hành động cụ thể cần làm.

Quản lý và nhân viên cần cam kết thực hiện các hành động cụ thể và duy trì ý chí để đạt được mục tiêu. Trong quá trình này, quản lý đóng vai trò như một người hỗ trợ và nguồn cảm hứng, cung cấp sự khích lệ, phản hồi và giúp nhân viên vượt qua những khó khăn và thách thức.

Lưu ý quan trọng khi áp dụng mô hình GROW vào huấn luyện

Mô hình GROW được áp dụng hiệu quả nhất khi quản lý tạo ra được một môi trường huấn luyện đáng tin cậy với nhân viên. Bạn đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy thoải mái và tin tưởng trong việc chia sẻ và khám phá. Một môi trường tôn trọng, không đánh giá và hỗ trợ sẽ tạo điều kiện tốt để áp dụng mô hình GROW.

Ngoài ra, để quá trình này đi đúng kế hoạch,quản lý phải tạo ra phần nghe và hỏi. Tạo không gian cho nhân viên được chia sẻ, tự phân tích và tìm ra những ý tưởng, giải pháp. Đặc biệt trong giai đoạn Will, đảm bảo rằng người được huấn luyện theo dõi tiến trình và đánh giá kết quả. Quản lý nên cung cấp phản hồi và hỗ trợ thêm khi cần thiết để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch và đạt được mục tiêu.

Tạm kết về mô hình GROW khi huấn luyện nhân viên

Toàn bộ nội dung bên trên thuộc chủ đề mô hình GROW, giúp thúc đẩy quá trình huấn luyện hiệu quả, tăng cường phát triển cá nhân. Tin rằng, nội dung này sẽ mang lại giá trị dành cho bạn. Nội dung thuộc khoá Coaching Skills For Manager. Follow Coaching Skills để cập nhật các bài viết mới nhất về huấn luyện nhân viên bạn nhé!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap