08 PHƯƠNG PHÁP BRAINSTORMING SÁNG TẠO HIỆU QUẢ | | HYOSUNG – KHÓA “CREATIVE THINKING SKILLS”

brainstorming

Khóa đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp “Creative Thinking Skills” với 08 phương pháp brainstorming là một trong những nội dung được Học viên tâm đắc nhất. Chương trình diễn ra vào ngày 21/01/2021 với sự hợp tác thành công của Hyosung và VMP Academy.

Ngoài bão não ngược, viết, thông qua SWOT hay chuyển đổi tâm trí Học viên còn được thực hành tại lớp các phương pháp quan trọng như theo 5W1H, theo cặp, vòng tròn và ý tưởng nhanh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng phương pháp nhé!

1/ Bão não chuyển đổi tâm trí (Figure storming)

Bão não chuyển đổi tâm trí là phương pháp brainstorming mang tính “giải trí” cao nhưng lại rất hiệu quả. Từng thành viên đội nhóm phải thoát khỏi tâm trí của bản thân và đặt mình vào vị trí người khác để sáng tạo ý tưởng. Người khác ở đây có thể là đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên hay thậm chí thành viên gia đình. Điểm mấu chốt là thành viên phải thoát khỏi các suy nghĩ cũ và nhìn nhận sự vật theo tâm trí của người khác.

Học viên Hyosung dùng phương pháp brainstorming để sáng tạo tại lớp
Học viên Hyosung dùng phương pháp brainstorming để sáng tạo tại lớp

2/ Bão não ngược (Reverse brainstorming)

Các phương pháp thông thường yêu cầu thành viên phải sáng tạo để giải quyết vấn đề. Nhưng “bão não ngược” lại yêu cầu thành viên thực hiện theo hướng khác. Mỗi thành viên phải tìm cách khiến cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Mục đích là cùng nhau khám phá nguyên nhân gây ra vấn đề để tìm kiếm giải pháp phù hợp. Một khi bạn bão não để tạo ra vấn đề thì khả năng cao sẽ biết cách khắc phục chúng hiệu quả.

3/ Bão não viết (Brainwriting)

Trong cuộc họp, trước khi triển khai phần yêu cầu khả năng sáng tạo thực sự nghiêm túc thì “bão não viết” sẽ khiến các thành viên “phá băng” và sẵn sàng tâm thế. Mỗi thành viên được yêu cầu phải viết tất cả các ý tưởng nghĩ ra vào sticky note một cách “ẩn danh”. Sau đó người Quản lý tổng hợp và chia sẻ từng ý tưởng cho cả nhóm. Phương pháp brainstorming này giúp thành viên tránh xa nỗi sợ bị phán xét. Thông qua đó họ có thể tự do sáng tạo.

Học viên thảo luận và thực hành
Học viên thảo luận và thực hành

4/ Bão não SWOT (SWOT analysis)

SWOT là chữ viết tắt của Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Phương pháp bão não theo SWOT yêu cầu thành viên dựa trên 04 góc độ để có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, dự án, sản phẩm,… Mục đích là giúp đội nhóm thoát khỏi “chiếc hộp” và tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo mang tính toàn diện.

5/ Bão não theo 5W1H (Starbursting)

Phương pháp brainstorming theo 5W1H yêu cầu thành viên tập trung tìm kiếm ý tưởng để giải quyết vấn đề với đa dạng góc nhìn. Bão não theo 5W1H là phương pháp “sản xuất” ý tưởng dựa trên các câu hỏi What, Why, Where, When, Who, How. Đây là cách rất hiệu quả để khám phá ý tưởng nhằm giải quyết các vấn đề tiềm năng trong tương lai. Để làm tốt việc này, các thành viên lẫn nhà Quản lý cần có kỹ năng trình bày tốt.

6/ Bão não theo cặp (Stepladder brainstorming)

Phương pháp này được thiết kế dành cho nhóm gồm những thành viên có xu hướng “ngại phát biểu quan điểm ở chỗ đông người”. Người Quản lý chia thành nhiều phiên. Mỗi phiên chỉ gồm hai thành viên thảo luận và nộp các ý tưởng. Sau mỗi phiên, hai thành viên khác vào phòng và bắt đầu làm việc. Sau khi toàn bộ cặp thành viên kết thúc thì các ý tưởng được chia sẻ bởi nhà Quản lý.

Học viên thực hành
Học viên thực hành

7/ Bão não vòng tròn (Round robin brainstorming)

Với những nhóm thảo luận đông thành viên, phương pháp brainstorming vòng tròn trở nên quan trọng hơn hết. Mỗi thành viên sẽ lần lượt trình bày ý tưởng “one-by-one” theo vòng tròn. Tất cả đều có cơ hội chia sẻ ý tưởng sáng tạo độc đáo của mình. Tại những nhóm nhiều thành viên, phương pháp này vượt trội hơn so với bão não theo cặp về thời gian triển khai và tổng hợp ý tưởng.

8/ Bão não ý tưởng nhanh (Rapid ideation)

Nếu nhà Quản lý cần một phương pháp tốc độ cao, hạn chế nỗi sợ bị phán xét của thành viên và cực kỳ hiệu quả thì bão não ý tưởng nhanh là giải pháp hữu hiệu. Mỗi thành viên được yêu cầu suy nghĩ một cách tổng thể và nêu ý tưởng với tốc độ “cực nhanh” mà không cần phải quan tâm liệu người khác có phản biện. Quy tắc là không phán xét ý tưởng mà chỉ ghi nhận và tổng hợp.

Ngoài tổ chức các hoạt động sáng tạo bằng phương pháp brainstorming, người Quản lý cũng cần thể hiện tốt vai trò lãnh đạo để tối ưu hiệu quả công việc của đội nhóm. Chúng tôi có bài viết chuyên sâu 12 Đặc điểm của nhà lãnh đạo xuất sắc. Mời bạn tham khảo và đừng quên chia sẻ cho đồng nghiệp nếu hữu ích nhé!

Hyosung

Hyosung có lĩnh vực hoạt động chủ yếu là công nghiệp nguyên vật liệu, dệt, hóa học, hệ thống điện. Với nền tảng niềm tin “Năng lực công nghệ chính là năng lực cạnh tranh”, Công ty đã đạt được các thành tựu đáng kể trên thị trường tại Việt Nam và quốc tế.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap