[BÍ QUYẾT] 4 PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ ĐỘI NHÓM HIỆU QUẢ NHẤT

Phương pháp quản lý đội nhóm có 4 phương pháp cơ bản

Kỹ năng lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm là yếu tố quyết định vị trí, sự thành công của người quản lý và cả doanh nghiệp. Vì mỗi nhân viên là phần nhỏ của công ty nên để tổ chức đó hoạt động hiệu quả thì chắc chắn cần có một người lãnh đạo tài năng. Do vậy, một người quản lý cần sở hữu phương pháp quản lý đội nhóm để trở thành người định hướng, dẫn dắt tài ba.

Phân loại 4 nhóm nhân viên

Theo nhà nghiên cứu tên Hersey đã từng nhận định: “Kết quả công việc tốt hay xấu là do động lực làm việc và trình độ chuyên môn của mỗi cá nhân”.

Dựa vào hai yếu tố trên, nhóm nhân viên được phân loại ra 4 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Nhân viên không có cả động lực và trình độ chuyên môn.
  • Nhóm 2: Nhân viên có động lực nhưng thiếu chuyên môn.
  • Nhóm 3: Nhân viên có trình độ chuyên môn nhưng thiếu động lực.
  • Nhóm 4: Nhân viên có cả trình độ chuyên môn và động lực.

Việc phân loại nhân viên giúp nhà quản lý có được phương pháp dẫn dắt đội nhóm, hiểu rõ tính cách cũng như năng lực của từng cá nhân trong bộ phận của mình. Từ đó quản lý đưa ra được giải pháp khích lệ tinh thần cũng như kế hoạch đào tạo hợp lý, dễ dàng đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Dưới đây là 4 phương pháp quản lý nhóm cho từng đội khác nhau, giúp cấp trên giải quyết được vấn đề nan giải đang gặp phải:

Phương pháp chỉ đạo nhân viên

Phương pháp này dành cho nhóm 1, nhân viên không có động lực và năng lực chuyên môn. Việc chỉ đạo sẽ khiến nhân viên có áp lực, hiểu rõ trách nhiệm và vị trí mình đang đảm nhận.

Vì khi nhân viên bị áp lực về thời gian cũng như kết quả sẽ tạo được động lực làm việc. Giống như câu chuyện về cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm và bị bắt đền 12,5 đô la, cậu đã về nhận lỗi với bố. Bố cậu nói:

– Tiền, bố có thể cho con mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô la cho bố. Về sau, cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử. Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kỳ sau này.

Dựa vào câu chuyện trên, cấp quản lý cần giao đúng việc và chức vụ, đưa ra mục tiêu số liệu, thời gian và kế hoạch rõ ràng. Trong trường hợp nhóm nhân viên vẫn không đạt được kết quả mong đợi, quản lý cần ngồi lại để đưa ra một giải pháp tối ưu, và chính sách phạt rõ ràng.

Phương pháp dẫn dắt nhóm bằng cách chỉ đạo
Chỉ đạo nhân viên hoàn thành mục tiêu đúng kế hoạch

Phương pháp chỉ dẫn

Phương pháp chỉ dẫn phù hợp với đối tượng có động lực nhưng thiếu năng lực chuyên môn. Nhiệm vụ của người quản lý ở nhóm đối tượng này là chỉ dẫn (coaching), dựa vào năng lực chuyên môn, quản lý cần đào tạo để nhân viên hiểu rõ quy trình và cách thức.

Xem thêm 4 lưu ý để huấn luyện nhân viên hiệu quả hơn.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho nhân viên các khóa đào tạo. Bằng cách doanh nghiệp dành ra một khoảng ngân sách để nhân viên tham gia các khóa đào tạo phù hợp với đặc thù công việc.

Để phương pháp này đạt được hiệu quả, đòi hỏi người lãnh đạo phải có kỹ năng quản lý nhóm bằng cách biết nhìn nhận đối tượng phù hợp để đào tạo.

Khi nhân viên có sẵn động lực và được hỗ trợ đào tạo thêm chuyên môn, họ sẽ có thêm nguồn cảm hứng để sẵn sàng học hỏi và từ đó áp dụng kiến thức đã học vào công việc.

Huấn luyện nhân viên bằng cách đào tạo
Chỉ dẫn nhân viên bằng cách đào tạo chuyên môn

Phương pháp hỗ trợ

Việc hỗ trợ giúp nhân viên không có cảm giác bị bỏ rơi, phương pháp lãnh đạo nhóm này phù hợp với đối tượng thứ 3, có trình độ chuyên môn nhưng thiếu động lực.

Ở nhóm đối tượng này lãnh đạo chỉ nên hỗ trợ vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, không nên can thiệp vào các vấn đề khác.

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra những gì nhân viên cần là hỏi. Họ sẽ cho lãnh đạo biết những gì đang hoạt động và những gì không hiệu quả. Đôi khi, việc đặt các câu hỏi cụ thể giúp người quản lý xác định các công cụ và tài nguyên mà nhân viên cần.

Một quản lý giỏi sẽ luôn là nguồn cổ vũ lớn nhất của đội nhóm, làm tất cả những gì có thể để cung cấp sự hỗ trợ về ý tưởng, quyết định và sáng kiến.

Quản lý nên thường xuyên khen thưởng và khuyến khích để nhân viên biết nỗ lực của họ được công nhận, từ đó có thêm động lực làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý cần biết cách hỗ trợ nhân viên
Hỗ trợ nhân viên đúng việc và thời điểm là phương pháp quản lý đội nhóm tốt nhất

Phương pháp trao quyền

Đối với nhóm nhân viên có động lực và cả trình độ chuyên môn, để duy trì điều này nhà quản lý cần tạo ra thách thức cũng như mục tiêu mới, giúp họ có thêm nguồn cảm hứng. Quản lý hãy ủy thác với mục đích tạo cơ hội cho nhân viên đóng góp ý kiến, phát triển năng lực cá nhân, có quyền đưa ra quyết định trong những dự án quan trọng.

Điều đầu tiên nhà quản lý cần làm là đặt ra các kỳ vọng, kế hoạch rõ ràng, cho phép nhân viên của mình có quyền quyết định trong phạm vi phù hợp với mục tiêu của công ty. Để việc trao quyền đạt hiệu quả, quản lý nên cung cấp các công cụ, tài nguyên và chỉ dẫn căn bản giúp nhân viên không bỡ ngỡ khi tự quyết định.

Áp dụng được phương pháp trao quyền cho nhóm đối tượng thứ 4 sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân được nhân tài, phát huy tài năng vốn có của họ.

Quản lý đội nhóm tốt hơn bằng cách trao quyền
Phương pháp quản lý đội nhóm tốt hơn bằng cách trao quyền cho nhân viên

Nội dung bên trên là 4 phương pháp quản lý đội nhóm được VMP tổng hợp từ khóa học “Năng lực toàn diện cho quản lý” . Lãnh đạo hãy áp dụng từng phương pháp cho mỗi đối tượng khác nhau sẽ giải quyết được vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Chúc bạn thành công và hãy theo dõi những nội dung hay khác tại VMP nhé.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap