8 kỹ năng cốt lõi trong khóa học cho nhà huấn luyện

“Tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực”. Nguồn nhân lực là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại, phát triển của doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, chủ doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý xúc tiến công việc huấn luyện. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm, thiếu đi những phương pháp đúng khiến chủ doanh nghiệp/ quản lý không có những hướng đi phù hợp khi huấn luyện.

Tham khảo thêm bài viết : COACHING FOR TEAM LEADERS: 5 “HÀNH ĐỘNG” HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN

Việc thuê chuyên viên huấn luyện bên ngoài cũng là một giải pháp nhưng chỉ mang tính chất ngắn hơn. Muốn nhân viên phát triển tương lai dài lâu, cũng như những lớp kế cận mới vào, đầu tư nguồn nhân sự nội bộ, cụ thể là các bạn đảm nhiệm vị trí quản lý tham gia các khóa đào tạo về huấn luyện là lựa chọn rất tốt.

Qua bài viết này, VMP chia sẻ tất tần tật 8 kỹ năng cốt để các nhà quản lý trở thành một người huấn luyện xuất sắc

8 Kỹ năng mềm không thể thiếu khi “Coaching”

Lắng nghe sâu

Một người sếp luôn lắng nghe sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trong của nhân viên. Đồng thời, khi thể hiện là mình đang lắng nghe, nhân viên tự khắc cũng sẽ cảm thấy được tôn trọng. Đây là kỹ năng đầu tiên mà các Team Leader nên học và mài giũa trong quá trình huấn luyện.

Khóa học cho nhà huấn luyện
Lắng nghe sâu

Khi tương tác với nhân viên, kỹ năng này thể hiện qua những cử chỉ nhỏ như gật đầu và giao tiếp bằng mắt. Ngoài thể thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể, các Team Leader cần phải biết tóm tắt ý nghĩa trong lời nói của nhân viên.

Tóm lược và khuyến khích suy ngẫm

Khi ta thực sự có một kỹ năng lắng nghe tốt mới bổ trợ cho khả năng tóm lược. Bởi tóm tắt ở trong trường hợp huấn luyện là lặp lại những gì nhân viên đã trình bày, lấy những điểm chính nhận được và nhắc lại chúng. Thực hiện một cách hợp lý và rõ ràng, chúng ta mang lại cho nhân viên một cơ hội để sửa nếu cần thiết. Tóm tắt rất hữu ích, vì kỹ năng này giữ cho nhân viên tập trung vào vấn đề và suy nghĩ tiến trình của họ cho đến nay.

Khóa học cho nhà huấn luyện
Tóm lược và khuyến khích suy ngẫm

Suy ngẫm có nghĩa là lặp lại chặt chẽ những gì mà nhân viên đã trao đổi để thể hiện sự hiểu biết. Suy ngẫm là một kỹ năng tốt có thể củng cố những dòng tư duy của đối tượng huấn luyện. Kỹ năng này cho phép chúng ta “lùi lại” và nhìn nhận một vấn đề theo cái nhìn khách quan.

Khóa học cho nhà huấn luyện

Giao việc

Nhiều nhà quản lý rất hay ôm đồm công việc và luôn cho rằng tự mìn làm sẽ nhanh tiến độ công việc hơn. Bên cạnh đó, họ nghĩ việc ủy quyền giao nhiệm vụ là hành động của người sếp bất tài. Nhưng trên thực tế ngược lại, giao việc cho nhân viên là biểu hiện của nhà quản lý giỏi. Đó còn cách vô cùng tốt khi nhân viên có thể phát triển dựa trên những công việc thực tế.

Khóa học cho nhà huấn luyện
Giao việc

Tất nhiên, giao việc không phải điều dễ dàng thực hiện với Team Leader. Nhà quản lý phải hiểu rõ tính chất, yêu cầu của công việc có phù hợp với mỗi nhân viên dựa trên sở đoản – sở trường từng cá nhân. Bằng cách giao việc hiệu quả, quản lý sẽ giảm tải những công việc của nhân viên và quan tâm giải quyết các vấn đề quan trọng hơn.

Đưa ra phản hồi

Phản hồi đóng một vai trò rất quan trọng trong huấn luyện tương tự như giao tiếp luôn cần lời hồi đáp. Muốn lời phản hồi của mình đến nhân viên thật hiệu quả, Team Leader phải quan sát tỉ mỉ, lắng nghe và hiểu được những luồng thông tin mà bản thân đang nhận.

Khóa học cho nhà huấn luyện
Đưa ra phản hồi phù hợp

Hiểu sau những điều mình tiếp nhận, Team Leader mới có thể nêu ra được những điểm tốt và cần cải thiện hơn cho nhân viên bằng ngôn ngữ hay phi ngôn từ.

Khai phá năng lực chưa bộc lộ

Mục tiêu lớn nhất và giá trị nhất của huấn luyện chính là giúp nhân viên phát huy những năng lực mà họ chưa từng thể hiện. Việc này không chỉ tạo động lực, sự hứng khởi trong công việc mà còn giúp mỗi nhân viên xây dựng bộ kỹ năng chuyên môn cần thiết.

Khóa học cho nhà huấn luyện
Khai phá bản năng chưa bộc lộ

Thông qua các hoạt động như: đặt câu hỏi, thử thách với công việc mới, xử lý các tình huống bất ngờ,… sẽ giúp nhân viên bộc lộ tiềm năng của mình.

Thể hiện sự đồng cảm

Sự đồng cảm có thể được định nghĩa là việc chúng ta đặt mình vào vị trí hay góc nhìn của người khác. Daniel Goleman, một tác giả và nhà báo khoa học tuyên bố “thấu cảm là kỹ năng quan trọng nhất của con người”. Ông nói rằng sự đồng cảm là một loại kỹ năng rất khó để đạt được. Bởi vì con người chúng ta tập trung vào những gì nên làm trong một tình huống, thay vì nghĩ đến cảm giác của người khác.

Thể hiện sự đồng cảm

Trong mối quan hệ huấn luyện, tác dụng của sự đồng cảm sẽ giúp chúng ta hiểu được nhu cầu của nhân viên, hiểu về quan điểm và cảm xúc của họ. Có một lưu ý giữa đồng cảm khác với cảm thông. Khi đồng cảm, chúng ta hòa làm một với nỗi đau khổ của người đó. Đặt mình vào vị trí và tưởng tượng những gì họ đã trải qua. Ngược lại, cảm thông là thương cảm hoặc đau khổ cho những khó khăn mà người khác đang trải qua.

Đặt câu hỏi

Kỹ năng Đặt câu hỏi có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng. Những câu hỏi hay nhất là những câu đưa ra cái nhìn sâu sắc về đối tượng mà chúng ta đang huấn luyện. Để việc huấn luyện hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng ta, cần phải sử dụng những câu hỏi mở. Tuy nhiên, trong thực tế, câu hỏi đóng luôn luôn mang lại hiệu quả, để làm rõ mọi thứ hoặc thăm dò các thông tin để đào sâu hơn.

Đặt câu hỏi
Đặt câu hỏi

Khóa học cho nhà huấn luyện

Xây dựng mối quan hệ

Huấn luyện cần dựa trên sự tin tưởng từ cả 2 bên, đó là một yếu tố bắt buộc. Quá trình “Coaching” chỉ hoạt động hiệu quả, khi chúng ta tạo ra một mối quan hệ tốt ngay từ đầu và được duy trì xuyên suốt trong hành trình huấn luyện. Một số điều quan trọng để xây dựng mối quan hệ đó là sử dụng ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, ngữ điệu, …

Chúng ta có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ với nhân viên bằng một nụ cười, giọng nói nhẹ nhàng, có thể kết hợp và phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của nhân viên.

Xay dung moi quan he
Xây dựng mối quan hệ

Tóm lại,mỗi người Quản lý đều có thể trở thành một nhà huấn luyện giỏi, khi hoàn thiện 8 kỹ năng cốt lõi được nêu trên.

Và 8 kỹ năng này đều được trích ra trong chương trình đào tạo Eight-Skill Coaching For Managers. Trong thời gian học, mỗi nhà Quản lý được tập trung phát triển và hoàn thiện 8 kỹ năng này để làm tốt vai trò “huấn luyện”.

Khóa học cho nhà huấn luyện

Nội dung khóa học cho Team leader

Chương trình đi theo 8 nội dung chính :

  1. Value of Coaching with Manager Levels/ Organization – Giá trị ‘’3 khía’’ của việc huấn luyện.
  2. Mindset for Coach – Hiểu đúng để huấn luyện thành công
  3. Process of Coaching for Performance –  8 bước kèm cặp và huấn luyện nâng cao hiệu suất
  4. Cooperation – Xây dựng môi trường tích cực và hợp tác trong buổi huấn luyện
  5. Outcome – Phương pháp thiết lập mục tiêu và xác định kết quả trong buổi huấn luyện
  6. Asking techniques – 8 kỹ thuật đặt câu hỏi ‘’thần kỳ’’ cho người huấn luyện.
  7. Concluding – Phương pháp hệ thống và đúc kết sau cuộc huấn luyện
  8. Habits – 8 thói quen hiệu quả trong huấn luyện
Khóa học cho nhà huấn luyện
Khóa học cho nhà huấn luyện

Huấn luyện là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư công sức lẫn thời gian trong một khoảng thời gian (phụ thuộc vào người được huấn luyện và sự kiên trì ở cấp trên). Một người cấp trên huấn luyện nhân viên tốt sẽ giúp đội nhóm, doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Với những kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả trong khóa học cho nhà huấn luyện: Coaching Skills For Managers chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành cấp trên xuất sắc. Qua huấn luyện, nhân viên tiến hành công việc tốt hơn, nỗ lực phát huy năng lực, sáng tạo trong công việc, gắn bó với tổ chức hơn.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap