CHIA SẺ KINH NGHIỆM HUẤN LUYỆN VÀ KÈM CẶP P2

Các nhà quản lý thường nghĩ việc huấn luyện và kèm cặp nhân viên nhất thiết phải thực hiện một cách bài bản là tổ chức khóa đào tạo, dạy lý thuyết sau đó mới thực hành. Nhưng quan điểm đã trở nên cũ kỹ, cách huấn luyện tốt nhất cho nhân viên chính là kèm cặp thông qua công việc thực tế. Tiếp nối bài viết “Chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp P1”, chúng ta cùng nhau đến với phần 2 với những kinh nghiệm đắt giá trong huấn luyện và kèm cặp.

Tham khảo thêm bài viết : Kinh nghiệm huấn luyện dành cho chủ doanh nghiệp

Luân chuyển vị trí

Luân chuyển là một hình thức huấn luyện thông qua việc thay đổi tính chất công việc và môi trường làm việc cho nhân viên, giúp họ có được các trải nghiệm khác nhau trong việc xác định con đường sự nghiệp sau này. Đây là một hình thức phù hợp với các cá nhân mới vào và còn đang mơ hồ về công việc của mình.

Luân chuyển vị trí

Bên cạnh đó, việc luân chuyển cũng mang lại cho một nhân viên cũ các kinh nghiệm mới, trải nghiệm mới tại một nơi làm việc mới để có cơ hội tự học hỏi, hoàn thiện các kỹ năng còn thiếu sót.

Luân chuyển giúp nhân viên có được góc nhìn mới về tổng thể trong doanh nghiệp, mở rộng mối quan hệ đồng nghiệp, trau dồi kinh nghiệm và phát triển các tốt chất tiềm ẩn. Đây là hình thức được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng để sàng lọc ra nhân tài thực sự cho các vị trí quản lý trong tương lai.

Kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp

Huấn luyện là hoạt động phát triển chuyên biệt

Huấn luyện là một hoạt động để phát triển một kiến thức, kỹ năng cụ thể nhằm mục đích phát triển khả năng chuyên biệt trên một lĩnh vực từng cá nhân. Ví dụ như nhân viên sales sẽ được huấn luyện kỹ năng bán hàng, quản lý cấp trung sẽ được huấn luyện về kỹ năng quản lý công việc ở mảng cụ thể, …

Huấn luyện là hoạt động phát triển chuyên biệt

Huấn luyện khác với đào tạo ở chỗ đó là người “coach” chỉ đóng vai trò gợi mở, hướng dẫn để cá nhân được huấn luyện phát có thể trình bày ý tưởng, sáng kiến của mình. Từ đó hình thành và phát triển kỹ năng chuyên môn phục vụ cho công việc tương ứng.

Kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp

Huấn luyện trực tuyến

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mọi nhân viên đều làm việc trên laptop là cơ hội để nhà quản lý ứng dụng các hình thức huấn luyện trực tuyến. Nhà quản lý hoàn toàn có thể đem tất cả các hình thức đào tạo áp dụng trên mạng Internet. Đồng thời, nhiều công cụ đào tạo trực tuyến hoàn toàn miễn phí và đơn giản để quản lý áp dụng. Hơn thế nữa đào tạo trực tiếp có thể tiến hành bất cứ đâu, bất cứ khi nào nên đảm bảo về thời gian làm việc.

Ví du Lập một group để mọi người trao đổi, đăng các video để hướng dẫn hay cùng nhau vừa ăn trưa vừa trò chuyện với mọi người thông qua video conference.

Kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp
Huấn luyện trực tiếp – Online Coaching

Những lời chia sẻ trên đây cho các nhà quản lý nhận thấy một điều, huấn luyện và kèm cặp nhân viên là một hoạt động đa dạng cách thức. Các nhà quản lý khi huấn luyện luôn phải linh hoạt, chủ động và sáng tạo trong việc kèm cặp thông qua công việc cho nhân viên. Đảm bảo, các nhà quản lý sẽ từng bước thực hiện công cuộc huấn luyện và kèm cặp nhân viên từ những lời chia sẻ kinh nghiệm này.

Tham khảo khóa học Eight-Skill Coaching For Managers : Tại đây

Share via
Copy link
Powered by Social Snap