COACHING FOR TEAM LEADERS: 5 “HÀNH ĐỘNG” HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN

Coaching, một trong những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của một Team Leader. Tập thể không thể nào phát triển, doanh nghiệp không thể thành công dài lâu nếu không sở hữu một đội ngũ kế thừa đầy đủ năng lực, kỹ năng và cả thái độ. Huấn luyện nhân viên giúp duy trì gia tăng hiệu suất, cải thiện kỹ năng và chuyển giao kiến ​​thức. Sau đây, hãy cùng nhau, chúng ta cùng đi qua lời khuyên huấn luyện khi các team leader “coaching” nhân viên.

Tham khảo thêm khóa học : Giải pháp cho quản lý cấp trung COACHING FOR TEAM LEADERS

1. Đặt câu hỏi hướng dẫn

Đặt câu hỏi mở, hướng dẫn đến câu trả lời chi tiết và mang đến các cuộc trò chuyện huấn luyện hiệu quả hơn. Là Team Leader, điều quan trọng là bạn phải phát triển một cách mạnh mẽ mối quan hệ giữa mình và nhân viên. Đặt câu hỏi hay và chính xác sẽ giúp bạn xác định xem nhân viên có mong muốn cải thiện và thái độ của họ đối việc huấn luyện.

Coaching for team leaders
Luôn đặt câu hỏi hướng dẫn

Huấn luyện là một hoạt động đòi hỏi rất nhiều kỹ năng giao tiếp và khả năng làm chủ cảm xúc thực sự phát huy tác dụng. Team Leader phải dẫn dắt buổi huấn luyện bằng một các cuộc hoại bằng cách đặt câu hỏi đúng và lắng nghe sâu hơn là đưa ra các chỉ thị. Nhân viên chỉ chịu tiếp thu và phát triển nhất khi họ tự mày mò, khám phá.

Muốn biết thêm và vận dụng thành công kỹ năng đọc câu hỏi bạn có thể xem bài Kỹ năng đặt câu hỏi trong huấn luyện

2. Lắng nghe và trao quyền

Huấn luyện đòi hỏi Team Leader sử dụng lắng nghe và khả năng trao quyền.  Là cấp trên công việc của bạn là xây dựng mối quan hệ một đối một với nhân viên dẫn đến hiệu suất được cải thiện.

Lắng nghe sâu giúp ta thấu hiểu người đối diện

Nhân viên là những cá nhân có “màu sắc” độc lập, họ có vô vàn câu hỏi và phản hồi khác nhau. Điều quan trọng là Team Leader phải có đủ quan tâm để lắng nghe họ giải bày, thường xuyên khuyến khích họ chia sẻ ý kiến ​​của họ.

Một số cá nhân sẽ không gặp vấn đề khi nói lên suy nghĩ của mình, trong khi ở những người khác cần Team Leader khích lệ trước khi chia sẻ ý kiến một cách cởi mở. Một khi họ cởi mở, thoải mái, Team Leader cần dành tôn trọng những ý kiến ​​đó bằng cách thảo luận, thay vì bác bỏ, chê trách chúng.

COACHING FOR TEAM LEADERS

3. Hiểu quan điểm của họ

Khi huấn luyện, Team Leader phải xây dựng mọi thứ từ quan điểm nhân viên, chứ không phải của bạn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình huấn luyện nhìn khi xuất hiện những thay đổi và kết quả mà bạn muốn.

Hiểu quan điểm của nhân viên

Nhân viên đi làm đều có động cơ, sở thích và tính cách khác nhau. Chính vì vậy, nếu Team Leader đặt câu hỏi để hiểu được lý do tại sao nhân viên đến tổ chức thì bạn có thể điều chỉnh các cuộc hội thoại huấn luyện của mình. Hiểu được như thế sẽ giúp buổi huấn luyện phù hợp với cách nhân viên làm việc và đi đúng hướng với những cải tiến mà cả hai nhắm đến.

4. Huấn luyện viên trong thời điểm này

Nếu một nhân viên đến gặp bạn với một câu hỏi về quy trình hoặc công việc, hãy sử dụng cơ hội này để dạy cho họ một cái gì đó mới. Nếu quá bận rộn không thể làm như thế, hãy sắp xếp thời gian với nhân viên càng sớm càng tốt để vượt qua nó.

Tốt hơn hết, hãy tổ chức một cuộc họp trực tiếp hàng tuần với mỗi cá nhân để Team Leader có thể xem qua các câu hỏi và cập nhật các vấn đề trong đội, và năng suất vẫn được duy trì. 

 5. Cam kết không ngừng học hỏi

Coaching for team leaders
Cam kết không ngừng học hỏi

Học không bao giờ là đủ đối với một nhà huấn luyện.  Muốn huấn luyện thành công, học hỏi không ngừng là một thói quen suốt đời mà Team Leaders cần phát triển. Bởi vì, chỉ có học hỏi mới giúp tư duy, hành động theo kịp tất cả những tiến bộ trong một thế giới luôn thay đổi. Nhưng một lý do khác khiến nhà huấn luyện cần đầu tư vào việc học cả đời đó là có thể đồng cảm với người được ‘Coach” và đặt mình vào vị trí của họ.

Theo thời gian, bạn đều có thể rèn luyện và hình thành cho mình những “hành động” trên. Từ tất cả những “hành động” trên, bạn sẽ trở thành một Team Leader thực hiện huấn luyện hiệu quả để tạo ra các buổi hướng dẫn hiệu quả, mang tính đột phá. Tham khảo ngay tại đây

COACHING FOR TEAM LEADERS

Share via
Copy link
Powered by Social Snap