07 TIPS LÀM VIỆC HIỆU QUẢ CHO QUẢN LÝ

7-tiep-lam-viec-hieu-qua

Quản lý muốn tìm hiểu một số Tip để làm việc hiệu quả và có sự tôn trọng từ Nhân viên? Hãy khám phá bài viết này!

Một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá mức độ thành công của một Quản lý là khả năng thu hút và có được sự tôn trọng từ Nhân viên. Ngoài triển khai công việc, Quản lý còn đảm nhiệm vai trò phát triển đội ngũ và duy trì mối quan hệ tích cực với họ. Theo đó, sau đây là 07 Tips giúp Quản lý làm việc hiệu quả để gia tăng sự tôn trọng từ Nhân viên và đồng nghiệp nói chung:

1/ Thể hiện sự chính trực trong mọi tình huống

Nhân viên, đồng nghiệp, lãnh đạo rất đề cao khả năng thể hiện sự quan tâm, phối hợp, tôn trọng, tin tưởng và ân cần từ nhà Quản lý. Đặc biệt, Quản lý sẽ được đánh giá rất cao với sự “đường hoàng” trong việc giữ lời hứa. Việc này đồng nghĩa với sự chính trực, uy tín trong tính cách của Quản lý dù phải trải qua bất kỳ tình huống hay thử thách nào.

Tips làm việc - Thể hiện sự chính trực trong mọi tình huống
Tips làm việc – Thể hiện sự chính trực trong mọi tình huống

2/ Sẵn sàng nhận mọi phản hồi từ Nhân viên

Một người Quản lý muốn làm việc hiệu quả thì cần có khả năng giao tiếp trực tiếp, văn bản, tin nhắn và email. Để khả năng này được cải thiện một cách hiệu quả, việc phát triển kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết.

Theo đó, Quản lý cần sẵn sàng trong việc nhận phản hồi từ Nhân viên lẫn đồng nghiệp. Điều này có nghĩa là Quản lý cần tránh các “phản xạ tiêu cực” khi ai đó gửi phản hồi về hành vi của bản thân. Từ đó, Nhân viên và đồng nghiệp sẽ cảm thấy những phản hồi của bản thân là có ích trong quá trình đạt được mục tiêu chung.

3/ Họp định kỳ 1:1 với từng nhân viên

Để làm việc hiệu quả, Quản lý cần từng ngày cải thiện văn hóa làm việc của đội nhóm. Cụ thể, Nhân viên cần kết nối, phối hợp tốt với đồng đội trên tinh thần luôn cải thiện sự sáng tạo và hiệu suất chung. Một cách rất hiệu quả để làm được điều này là Quản lý sắp xếp cuộc họp định kỳ 1:1 với từng cấp dưới nhằm tháo gỡ các khó khăn cho họ. Lưu ý, hãy cho họ lý do để phối hợp, cống hiến hết mình cùng đồng đội thay vì “bị áp đặt”.

Tips làm việc - Họp định kỳ 1:1 với từng nhân viên
Tips làm việc – Họp định kỳ 1:1 với từng nhân viên

4/ Cho Nhân viên biết lý do tại sao họ cần cống hiến

Như đã đề cập ở trên, các cuộc họp nên xoay quanh lý do tại sao Nhân viên cần cống hiến cho Doanh nghiệp. Hãy cho họ biết quy trình làm việc chung và giá trị của từng cá nhân trong “bộ máy” đó. Việc này sẽ hình thành môi trường làm việc hiệu suất cao và tích cực. Nếu có thể, hàng ngày, Quản lý hãy lặp lại những giá trị của từng cá nhân cho họ.

5/ Làm gương – “Nói được làm được”

Một Tip làm việc rất hiệu quả để Nhân viên gia tăng niềm tin là Quản lý cần làm hình mẫu – “Nói được và Làm được”. Điều này có nghĩa là Quản lý cần thiết lập các kỳ vọng nhất định và hoàn thành chúng đúng hạn. Khi Nhân viên cũng “Nói được và Làm được” thì Quản lý cần tán dương họ. Khi đó, đội ngũ sẽ tôn trọng Quản lý vì tính hiệu quả và uy tín trong công việc.

"Nói được làm được"
“Nói được làm được” là Tips làm việc rất quan trọng

6/ Thực sự quan tâm đến lộ trình công danh của Nhân viên

Quản lý muốn phát triển đội ngũ toàn diện thì cần kết hợp giữa đào tạo và huấn luyện trên nền tảng lộ trình công của từng cá nhân. Và việc giúp Nhân viên phát triển năng lực dựa trên lộ trình công danh nên là ưu tiên hàng đầu. Khi đó, Nhân viên sẽ cảm nhận được Quản lý đang thực sự quan tâm đến sự nghiệp của họ.

Và theo một báo cáo của Harvard Business Review 2020, sự quan tâm là yếu tố Nhân viên cần nhất từ Quản lý.

7/ Viết Mục tiêu đội ngũ tại nơi “công cộng”

Tips làm việc hiệu quả nữa là Quản lý viết Mục tiêu chung của bộ phận tại nơi “công cộng”. Ví dụ như: “Ký kết được 20 hợp đồng từ khách hàng mới trong tuần 12”. Kèm theo đó là tình trạng hiện tại lẫn những cá nhân đang hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc này sẽ giúp tất cả theo dõi được tiến trình chung và nỗ lực để làm việc hiệu quả.

Tips hay: Thiết lập mục tiêu hiệu quả với OKR

Để đồng hành cùng các Doanh nghiệp trong việc phát triển lực toàn diện cho Quản lý, VMP Academy đang triển khai hàng loạt những chương trình đào tạo theo nhu cầu chuyên sâu. Mới đây, Wolterfan cộng tác với VMP Academy thực hiện khóa “Kỹ năng làm việc hiệu quả” ngày 06/10/2020.

Khóa "Kỹ năng làm việc hiệu quả" ngày 06/10/2020 tại Wolterfan
Khóa “Kỹ năng làm việc hiệu quả” ngày 06/10/2020 tại Wolterfan

Tham khảo các chương trình đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp của VMP Academy tại: https://vmptraining.com/dao-tao/

Share via
Copy link
Powered by Social Snap