Cách quản lý nhân viên chiếm 68% sự thành công của doanh nghiệp

Cách quản lý nhân viên

Nhân viên chinh là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển công việc kinh doanh của một doanh nghiệp. Thế nhưng để nhân viên có thể giúp cho doanh nghiệp hoạt động tốt, đem lại lợi nhuận cao thì cách quản lý nhân viên chiếm vai trò chủ chốt. Một doanh nghiệp dù quy mô lớn thế nào nhưng nhân viên luôn cảm thấy bất mãn hay hiệu suất làm việc kém sẽ dẫn đến những tổn thất cho công ty.

Mỗi nhà lãnh đạo sẽ lựa chọn cho mình phong một cách lãnh đạo riêng thể hiện được quan điểm bản thân. Dù là phong cách nào cũng cần có phương thức quản lý nhân viên hiệu quả. Cách quản lý nhân viên hiệu quả đi kèm với tiết kiệm thời gian, chi phí luôn là bài toán nan giải với phần lớn nhà quản trị. Nội dung dưới đây sẽ gợi ý cho nhà lãnh đạo những việc cần làm.

Chia sẻ và giao tiếp với nhân viên

Chia sẻ và giao tiếp với nhân viên
Chia sẻ và giao tiếp với nhân viên

Đây chính là nghệ thuật quản trị nhân sự đỉnh cao. Dù cho đó là doanh nghiệp nhỏ hay công ty lớn, kết nối mọi người với nhau sẽ giúp công việc trở nên ăn khớp và hiệu quả hơn. Giao tiếp là một cuộc đối thoại hai chiều giữa quản lý và nhân viên. Thế nên cách tốt nhất để gắn kết và giữ lửa cho một tập thể sẽ dựa vào việc giao tiếp.

Thứ mà các nhân viên quan tâm đến là miếng cơm manh áo cùng những mối quan hệ đời thường, là những điều rất bình dị. Điều này càng đúng hơn nữa với truyền thống của người Việt. Chính vì thế, việc giao tiếp cởi mở giúp rút ngắn khoảng cách giữa người quản lý và nhân viên.

Từ đó xây dựng mối quan hệ với nhân viên để có thể thu được những thông tin cần thiết, cũng như hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ. Nhờ đó, nhà quản trị đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý. Đây cũng là cách hiệu quả để phá bỏ rào cản quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới nhằm động viên, khích lệ tinh thần của nhân viên.

Bên cạnh đó, sự chia sẻ cũng góp phần quan trọng không kém. Chia sẻ giúp cho việc hợp tác giữa 2 bên được cân bằng nhất về quyền lợi. Điều đó sẽ giúp nhà quản lý nâng cao sự tin tưởng, tôn trọng và tập trung đối với nhân viên.

Tips hay: Thể hiện sự đồng cảm

Giúp định hướng và phát triển cho mọi nhân viên

Định hướng phát triển nhân viên
Định hướng phát triển nhân viên

Đặt ra mục tiêu và định hướng cho cấp dưới là điều cần thiết trong việc quản lý nhân viên. Tuy nhiên, mỗi nhân viên sẽ có những nhận thức và thời điểm khác nhau để phát triển. Hãy hỏi xem nhân viên của bạn muốn phát triển như thế nào, gặt hái được những gì hay cần kỹ năng ra sao. Từ đó phác thảo ra các mục tiêu và lên kế hoạch đào tạo phù hợp cho nhân viên.

Thế nhưng không chỉ duy nhất một người hoặc một nhóm người cụ thể mới có cơ hội được học tập và phát triển. Mọi người đều có cơ hội được tham gia định hướng và phát triển như nhau. Một số doanh nghiệp vẫn còn có văn hóa để nhân viên mới chỉ quanh quẩn pha trà, rót nước. Đây hoàn toàn không phải là cách thức đúng đắn.

Nhân viên mới thực sự là những ứng viên thiếu kinh nghiệm nhưng họ có tiềm năng. Nếu như được định hướng và tham gia vào những buổi đào tạo hiệu quả, họ sẽ phát huy và làm tốt công việc của mình. Hãy để người mới được hòa mình vào tập thể như những nhân viên bình thường.

Ngoài ra, nhà quản lý phải đảm bảo các nhân viên nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Nhân viên cần hiểu rõ được vị trí, vai trò của mình thì mới làm việc một cách có hiệu quả và mang lại năng suất cao. Thật tuyệt vời nếu doanh nghiệp không chỉ cho nhân viên một công việc mà còn cả sự nghiệp phát triển lâu dài.

Tinh thần trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm
Tinh thần trách nhiệm

Người quản lý chính là tấm gương phản chiếu chân thực để nhân viên noi theo. Muốn quản lý nhân viên theo một cách có trách nhiệm, tận tâm với công việc thì đầu tiên bạn phải là người làm gương.

Với cương vị là người quản lý, bạn luôn nỗ lực thực hiện công việc, dám nhận trách nhiệm và không ngại khó, ngại khổ. Luôn hết lòng công hiến thực hiện mục tiêu chiến lược, đóng góp vào sự phát triển của công ty, bộ phận và đem lại lợi ích cho người lao động. Khi cấp dưới thấy được những điều đó từ nhà quản lý, họ sẽ có thiên hướng hành động, làm việc theo phong cách và cách thức tương tự.

Xem thêm: Nghệ thuật phản hồi cho nhân viên

Khả năng huấn luyện nhân viên

Khả năng huấn luyện nhân viên
Khả năng huấn luyện nhân viên

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà lãnh đạo là huấn luyện và đào tạo nhân viên để họ làm việc đạt hiệu quả cao nhất. Với vai trò này, nhà quản trị sẽ giúp nhân viên cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định tốt hơn, học được những kỹ năng mới và thăng tiến trong sự nghiệp.

Theo nghiên cứu của Bersin & Associates, các công ty nơi lãnh đạo cấp cao được trang bị kỹ năng huấn luyện hiệu quả biểu thị kết quả kinh doanh tích cực hơn tới 21% so với các công ty chưa bao giờ áp dụng huấn luyện. Điều này cho thấy khả năng huấn luyện từ người quản lý ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh đối với công ty và hiệu suất làm việc của nhân viên. Tóm lại, dưới sự quản lý tốt, nhân viên sẽ trở thành tài sản lớn nhất cho công ty. Còn ngược lại khi nhận được sự quản lý quá kém, họ có thể kéo cả tập thể đi xuống.

Cùng xem chi tiết tại đây nhé: https://coachingskills.vn/ky-nang-huan-luyen-va-kem-cap-nhan-vien/

Share via
Copy link
Powered by Social Snap