Solution-Focused Coaching là gì? Coaching hướng đến giải pháp

Solution-Focused Coaching là gì?

Solution-Focused Coaching hay còn được gọi là mô hình Coaching hướng đến giải pháp. Đây là mô hình phổ biến được ứng dụng từ những năm 1980. Cùng khám phá chi tiết và cách áp dụng nó tại bài viết này nhé!

Nội dung thuộc Tips huấn luyện.

Solution-Focused Coaching là gì?

Solution-Focused Coaching là một phương pháp huấn luyện tập trung vào việc xây dựng giải pháp thay vì tập trung vào vấn đề. Điều này giúp tăng cường động lực và thúc đẩy thay đổi tích cực ở các thành viên trong nhóm. Qua đó đạt được mục tiêu chung.

Lịch sử của mô hình Solution-Focused Coaching có nguồn gốc từ lĩnh vực tâm lý học và đã phát triển qua nhiều giai đoạn. Năm 1960, Gregory Bateson và John Wicklund đã đặt nền móng cho phương pháp này qua  việc nghiên cứu về “brief therapy” tại Viện Nghiên cứu Tâm lý Palo Alto, California. 

Những năm 1970 và 1980, mô hình Solution-Focused Coaching được hình thành bởi Steve de Shazer, Insoo Kim Berg và đồng nghiệp tại Trung tâm Terapia Gia đình Ngắn hạn ở Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ. Họ không hài lòng với phương pháp truyền thống trong tâm lý học, mà thay vào đó tập trung vào việc đặt câu hỏi giúp khách hàng tập trung vào việc xây dựng giải pháp thay vì phân tích vấn đề.

Tác giả của Solution-Focused Coaching: Steve de Shazer, Insoo Kim Berg
Tác giả của Solution-Focused Coaching.

Cho đến nay, mô hình Solution-Focused Coaching tiếp tục được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực coaching nhân viên và trong đời sống.

Lợi ích của mô hình Solution – Focused Coaching trong phát triển đội nhóm

Tăng cường sự tự tin và tự chủ: Khi áp dụng mô hình Solution – Focused Coaching, nhân viên được quản lý hỗ trợ để tự tìm ra giải pháp. Do đó, họ được tự chủ quyết định cách làm và chịu trách nhiệm trên kết quả đó. Việc này giúp gia tăng sự tự tin và tinh thần tự chủ ở nhân viên.

Nâng cao hiệu quả làm việc: Việc tập trung vào giải pháp giúp gia tăng kỹ năng giải quyết vấn đề. Tư duy sáng tạo cũng được phát triển khi nhân viên phải suy nghĩ để tìm ra giải pháp mới. Chính điều này giúp họ hoàn thành tốt công việc và nâng cao hiệu quả. 

Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm: Khi tự chủ trên công việc, nhân viên cam kết thực hiện mục tiêu và đóng góp cho sự phát triển chung của đội nhóm và doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ tự ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với công việc đang phụ trách. 

Cải thiện mối quan hệ: Thông qua mô hình Solution-Focused Coaching, quản lý giúp nhân viên tìm được giải pháp tháo gỡ cho vấn đề đang gặp phải. Việc giao tiếp và hợp tác giữa đôi bên được tăng cường, tạo môi trường làm việc tích cực.

Quy trình thực hiện mô hình Solution-Focused Coaching

Quy trình thực hiện Solution - Focused Coaching.
Quy trình thực hiện Solution – Focused Coaching.

Xác định mục tiêu: Việc đầu tiên mà quản lý và nhân viên cần làm đó là xác định mục tiêu cụ thể cho buổi huấn luyện. Mục tiêu cần thỏa mãn các tiêu chí của SMART bao gồm cụ thể, đo lường được, khả thi, thực tế và có thời hạn. 

Khám phá điểm mạnh: Tiếp theo, quản lý tập trung vào điểm mạnh và thành công trong quá khứ của nhân viên để khơi dậy sự tự tin và khả năng tự giải quyết vấn đề. 

Tìm kiếm giải pháp: Quản lý sử dụng các câu hỏi để giúp nhân viên khám phá các giải pháp tiềm năng cho vấn đề đang gặp phải. Ở bước này, quản lý cần có kỹ năng đặt câu hỏi trong coaching. Bạn có thể sử dụng các dạng câu hỏi như Fact – Câu hỏi tìm kiếm thông tin, Feeling – Câu hỏi về cảm xúc, Magic Wand – Cây đũa thần,…. để giúp khơi gợi.

Lập kế hoạch hành động: Quản lý yêu cầu nhân viên xây dựng kế hoạch hành động cụ thể với các bước thực hiện rõ ràng và thời hạn hoàn thành. Bạn có thể cung cấp các công cụ lập kế hoạch hiệu quả như 5W1H, to do list, biểu đồ xương cá Ishikawa,…

Theo dõi và hỗ trợ: Quản lý theo dõi tiến độ và hỗ trợ nhân viên trong quá trình thực hiện kế hoạch. Trong quá trình này, quản lý cần cung cấp các phản hồi tạo động lực để nhân viên có thể chỉnh sửa kịp thời và hoàn thành kế hoạch. 

Ví dụ áp dụng mô hình Solution-Focused Coaching

Xác định mục tiêu SMART:

Nhân viên: “Em muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình để có thể tự tin trình bày ý tưởng trước sếp và đồng nghiệp.”

Quản lý: “Mục tiêu đó rất tốt! Để cụ thể hơn, em có thể chia nhỏ mục tiêu thành các phần nhỏ hơn và đo lường được không?”

Nhân viên: “Vâng, em muốn:

  • Có thể trình bày một bài thuyết trình 10 phút về một dự án mới mà không vấp váp hay run.
  • Nhận được phản hồi tích cực từ sếp và đồng nghiệp về nội dung và cách trình bày.
  • Tăng sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông.

Quản lý: “Tuyệt vời! Mục tiêu của em giờ đây đã cụ thể, đo lường được, khả thi, thực tế và có thời hạn. Em dự định sẽ đạt được mục tiêu này trong vòng bao lâu?”

Nhân viên: “Em muốn hoàn thành mục tiêu này trong vòng 3 tháng.”

Khám phá điểm mạnh:

Quản lý: “Em có thể chia sẻ với anh về những lần em thuyết trình thành công trong quá khứ được không?”

Nhân viên: “Lần trước em thuyết trình về dự án X cho nhóm của em, mọi người đều rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi. Em cũng nhận được lời khen từ sếp về nội dung thuyết trình.”

Quản lý: “Vậy điều gì đã giúp em thành công trong lần thuyết trình đó?”

Nhân viên: “Em đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, tập luyện nhiều lần và sử dụng các slide trực quan để minh họa cho bài thuyết trình.”

Quản lý: “Rất tốt! Vậy em có thể áp dụng những điểm mạnh này vào mục tiêu hiện tại của mình như thế nào?”

Nhân viên: “Em có thể dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị nội dung, tập luyện trước gương và sử dụng các slide trực quan để thu hút sự chú ý của người nghe.”

Tìm kiếm giải pháp:

Quản lý: “Theo em, những rào cản nào đang cản trở em đạt được mục tiêu của mình?”

Nhân viên: “Em thường cảm thấy lo lắng và run khi đứng trước đám đông. Em cũng lo lắng về việc mình có thể trình bày không tốt và không truyền tải được thông điệp của mình.”

Quản lý: “Vậy em có thể làm gì để vượt qua những rào cản này?”

Nhân viên: “Em có thể tham gia các khóa học về kỹ năng thuyết trình, tập luyện nhiều hơn trước gương và nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp góp ý.”

Quản lý: “Có rất nhiều giải pháp tiềm năng khác. Em có thể tiếp tục suy nghĩ và tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhất với bản thân.”

Lập kế hoạch hành động:

Nhân viên: “Dựa trên những gì chúng ta đã thảo luận, em lập kế hoạch hành động như sau:

  • Tham gia khóa học về kỹ năng thuyết trình vào tháng tới.
  • Dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện thuyết trình trước gương.
  • Nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp góp ý về bài thuyết trình của em.
  • Trình bày một bài thuyết trình ngắn về một chủ đề đơn giản trước nhóm của em vào tuần sau.

Quản lý: “Kế hoạch của em rất cụ thể và rõ ràng. Anh tin tưởng rằng em sẽ đạt được mục tiêu của mình.”

Theo dõi và hỗ trợ:

Quản lý: “Sẽ rất hữu ích nếu em ghi chép lại tiến trình của mình trong quá trình thực hiện kế hoạch. Chúng ta có thể gặp nhau mỗi tuần để thảo luận về những khó khăn mà em gặp phải và tìm kiếm giải pháp.”

Nhân viên: “Cảm ơn anh. Em sẽ ghi chép lại tiến trình và báo cáo với anh mỗi tuần.”

Tạm kết về mô hình Solution-Focused Coaching

Trên đây là một vài thông tin về mô hình Solution-Focused Coaching và cách áp dụng. Tin rằng nó sẽ giúp ích được đến công việc của bạn. Bây giờ, bạn sẽ áp dụng mô hình này như thế nào? Phần nào trên đây bạn cảm thấy tâm đắc nhất? hãy comment phía bên dưới để cùng thảo luận với coaching skills nhé!

Bài viết thuộc chuỗi Tips Huấn Luyện

Share via
Copy link
Powered by Social Snap