Huấn luyện là cách phát triển nhân viên hiệu quả

Bạn quá mệt mỏi khi luôn phải đốc thúc, giám sát nhân viên không chịu làm việc? Phải tự tay làm giùm việc của cấp dưới? Bạn tốn quá nhiều thời gian đầu tư cho các cuộc họp nhưng thái độ làm việc vẫn không thay đổi? Hệ quả là bạn không thể hoàn thành công việc của mình, nhân viên cũng trở nên yếu kém.

Đây là lúc bạn nên thực hiện huấn luyện nhân viên. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về huấn luyện nhân viên. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Huấn luyện nhân viên là gì?

Huấn luyện là cách quản lý giúp nhân viên phát triển thông qua việc đặt câu hỏi. Đồng thời, tạo động lực, khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến trong khi làm việc để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Huấn luyện còn có thể giúp nhân viên gia tăng khả năng tư duy và năng lực tự giải quyết vấn đề. “Hãy giúp nhân viên học hỏi, phát triển chứ đừng chỉ hỗ trợ họ giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó” – Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ tại khóa Coaching Skills For Manager. 

Trước khi huấn luyện nhân viên bản thân người quản lý không chỉ cần có yêu cầu về kỹ năng chuyên môn mà cần có thêm nhiều kỹ năng mềm gồm: Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, thiết lập mục tiêu,… Tất cả các kỹ năng trên đều được chia sẻ tại khóa Coaching Skills For Manager.

2. Tầm quan trọng của việc huấn luyện nhân viên

Huấn luyện là một trong những cách giúp phát triển đội ngũ, từ đó giúp nhà quản lý đạt được mục tiêu bền vững. Một nhà quản lý bền vững là người có khả năng dẫn dắt đội nhóm hoàn thành công việc ở hiện tại và duy trì sự phát triển ở tương lai.

Thông qua việc huấn luyện, nhà quản lý có thể xác định sâu hơn về năng lực và giúp đỡ cấp dưới của mình phát triển. Khi đó, bản thân nhân viên đã đủ khả năng để giải quyết vấn đề. Họ cũng có thêm tự tin đảm nhận những nhiệm vụ cấp cao để vươn xa hơn và đạt tới mục tiêu của bản thân.

Đối với đội nhóm, việc huấn luyện giúp tăng tinh thần đoàn kết giữa các cá nhân. Mỗi cá nhân đều hiểu về việc mình làm và lý do tại sao phải làm. Mọi người đều hướng về mục tiêu chung, đồng lòng hành động giúp đội nhóm phát triển vững mạnh.

3. Lợi ích của việc huấn luyện nhân viên

Thứ nhất, lợi ích của việc huấn luyện là tạo ra động lực giúp nhân viên có thêm tinh thần sáng tạo trong quá trình làm việc, giúp gia tăng năng lực làm việc đạt đến mức cao nhất để có thể hoàn thành mục tiêu công việc trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, thông qua huấn luyện còn giúp nâng cao tính chủ động làm việc để tạo nên một thành công cho doanh nghiệp. Một đội nhóm, mỗi cá nhân đều sở hữu cho mình một tinh thần làm việc tự giác, tổ chức sẽ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực. 

Thứ ba, huấn luyện nhân viên còn tạo ra một đội ngũ kế thừa. Trong trường hợp doanh nghiệp rơi vào tình huống bất ngờ như nhân sự nghỉ đột ngột, những ứng viên trong talent pool sẽ đủ khả năng đảm nhận một số trách nhiệm của nhà quản lý khi họ không có mặt ở công ty.

Thứ tư, khi đã hoàn thành việc huấn luyện, nhân viên đã đủ năng lực để tự giải quyết vấn đề, công việc của mình. Thời điểm này, bản thân nhà quản lý có thể yên tâm về đội ngũ nhân viên và có thể xử lý các công việc quan trọng, tận hưởng thời gian dành cho bản thân, gia đình. 

Tạm kết về huấn luyện là cách phát triển nhân viên hiệu quả

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn về tầm quan trọng và lợi ích trong việc phát triển nhân viên. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết thêm cách huấn luyện nhân viên của mình hiệu quả. Nội dung được chia sẻ tại khoá Coaching Skills For Manager do VMP Academy tổ chức.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap