TOP 05 ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN 2021

top 5 động lực làm việc của nhân viên 2021

Động lực làm việc của nhân viên thường được coi là “bậc thang” giúp họ leo lên đỉnh cao thành công của sự nghiệp. Và mỗi một cá nhân trong tổ chức chắc chắn đều có những nguồn động lực riêng để họ cố gắng phấn đấu. Tuy nhiên, đâu mới là những yếu tố quan trọng nhất tạo nên động lực cho đội ngũ nhân viên?

Tìm hiểu và nắm rõ top 05 động lực làm việc của nhân viên 2021 sẽ là “chìa khóa vạn năng” giúp nhà quản lý phát triển đội nhóm vững mạnh.

Môi trường và điều kiện làm việc

Đây là yếu tố trực quan nhất ảnh hưởng đến tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên. Cùng là một lĩnh vực kinh doanh nhưng tại sao có công ty sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, có công ty lại thường xuyên gặp tình trạng nhân viên nhảy việc? Một phần nguyên nhân chính là do cơ sở vật chất và bầu không khí nơi công sở không đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bầu không khí nơi công sở thoải mái và năng động
Bầu không khí nơi công sở thoải mái và năng động

Theo khảo sát của Globalization Partners, trong bối cảnh dịch Covid -19, 48% nhân viên cho rằng làm việc từ xa khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người gặp khó khăn trong việc di chuyển cũng như thiếu công cụ khi làm việc từ xa. Vì vậy, các nhà quản lý cần lưu tâm và tạo điều kiện hỗ trợ tối ưu nhất cho nhân viên của mình.

Nhà quản lý cần nắm vững 05 “thời điểm vàng” tạo nên văn hoá học tập, chia sẻ trong tổ chức để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp, đúng định hướng và đúng mục tiêu mong muốn.

Quản lý trực tiếp

Trong giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu, 72% nhân viên cho rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào các nhà lãnh đạo để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của mình. Thông qua đó có thể thấy, các nhà quản lý là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tạo động lực làm việc của nhân viên.

Quản lý dày dặn kinh nghiệm và thấu hiểu
Quản lý dày dặn kinh nghiệm và thấu hiểu

Bên cạnh đó, được đào tạo chuyên môn cũng là mong muốn hàng đầu của nhân viên, và không ai phù hợp với vị trí người đào tạo hơn là các nhà quản lý. Tuy nhiên, không phải nhà quản lý nào cũng biết cách để đào tạo hiệu quả.

Chính vì vậy, cần đào tạo đội quản lý bài bản, giúp họ trở thành các giảng viên nội bộ thực thụ, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng đào tạo, huấn luyện và xây dựng lộ trình phát triển cụ thể tại UMM – phát triển năng lực toàn diện cho quản lý cấp trung.

Ghi nhận và đánh giá

Bất kỳ nhân viên nào cũng đều mong muốn được công nhận thành tựu và được đánh giá cao năng lực làm việc. Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi về tính minh bạch cũng như công bằng trong việc đánh giá thành tích, nhưng không thể phủ nhận được tác động tích cực của nó đến mức độ hạnh phúc của nhân viên.

Quản lý dày dặn kinh nghiệm và thấu hiểu
Ghi nhận và đánh giá để tạo động lực cho nhân viên

Các nhà quản lý có thể tăng tính thuyết phục trong việc công nhận và đánh giá nhân viên bằng cách: Đặt các mục tiêu con để đội nhóm cố gắng thực hiện, xây dựng bảng đánh giá và ghi nhận thành tích, lập các chỉ tiêu cụ thể để được tưởng thưởng,… 

Đồng nghiệp

Theo một nghiên cứu về động lực làm việc của nhân viên tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Vinatex cho thấy họ rất coi trọng yếu tố đồng nghiệp trong môi trường làm việc. Quả thật, đồng nghiệp là những người tiếp xúc nhiều nhất với bản thân mỗi nhân viên và họ đều mong muốn làm việc trong bầu không khí gắn kết, vui vẻ và phối hợp nhịp nhàng.

Đẩy mạnh các hoạt động đội nhóm, teambuilding,... TOP 05 ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN 2021
Đẩy mạnh các hoạt động đội nhóm, teambuilding,…

Doanh nghiệp có thể phát huy tinh thần đoàn kết trong tập thể bằng cách đẩy mạnh các hoạt động teambuilding, các chuyên đề hằng tháng, chương trình trao đổi chuyên môn giữa các phòng ban… Các hoạt động này cũng góp phần xây dựng văn hóa học tập và chia sẻ trong doanh nghiệp và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến toàn bộ công ty.

Thu nhập và phúc lợi

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong top 05 động lực làm việc của nhân viên 2021 chính là lương bổng và các chính sách phúc lợi. Đảm bảo đãi ngộ tốt cho nhân viên sẽ giúp họ an tâm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Đảm bảo chính sách đã ngộ cho nhân viên - TOP 05 ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN 2021
Đảm bảo chính sách đã ngộ cho nhân viên

Có 52% người lao động cho rằng đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến tài chính của họ. Tuy nhiên, đây cũng là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp gặp phải. Cần phải có những kế hoạch khuyến khích tài chính thích hợp nhằm cổ vũ tinh thần nhiệt huyết và đồng hành cùng họ bước qua giai đoạn khó khăn. 

Tạm kết về Top 5 động lực làm việc của nhân viên

Mỗi nhân viên là một mảnh ghép tạo nên bức tranh tổng thể của doanh nghiệp. Ưu tiên trải nghiệm và mức độ hạnh phúc của họ trong công việc là “nhiệm vụ hàng đầu” bất cứ công ty nào cũng cần thực hiện.

Trên đây là top 05 động lực làm việc của nhân viên 2021, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục “những nhiệm vụ hàng đầu” này.

Có thể bạn quan tâm: 03 CẤP ĐỘ TẠO ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN NHÀ QUẢN LÝ CẦN BIẾT

Bài viết dựa trên nghiên cứu của PGS.TS. HÀ NAM KHÁNH GIAO (Trưởng khoa Vận tải Hàng không, Học viện Hàng không Việt Nam) – LÊ HỒNG TUYÊN (Nhân viên Công ty TNHH DV Lê Tất Thắng) (31/1/2021) và “Khảo sát nhân viên toàn cầu 2021” (12/8/2021) của Globalization Partners.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap