Kỹ Thuật Phản Hồi Cảm Xúc Cho Nhân Viên – KFDB

Phản hồi hiệu quả là một trong những khả năng thiết yếu để nhà quản lý phát triển năng lực lãnh đạo của mình. Và bài viết này, hãy cùng Coaching skills khám phá kỹ thuật “phản hồi cảm xúc – KFDB”. Đây là kỹ thuật phản hồi có ảnh hưởng tích cực đến động lực phát triển của nhân viên.

Kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB là gì? 

KFDB là một phương pháp phản hồi dành cho nhà quản lý sử dụng để tạo ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc lẫn tư duy của nhân viên. Kỹ thuật phản hồi cảm xúc được các nhà quản lý thể hiện bằng cách đưa ra các thông tin rõ ràng, cùng với sự kết nối mạnh mẽ với nhân viên bằng cách tạo động lực cho họ. 

Tuy nhiên, kỹ thuật phản hồi này đòi hỏi sự cân nhắc, linh hoạt trong việc sử dụng lời nói, ngôn ngữ hình thể để khích lệ. Bởi vì mỗi nhân viên đều có một tính cách và phản ứng khác nhau, thế nên nhà quản lý cần đánh giá cẩn thận và phản hồi phù hợp với ngữ cảnh. 

Ưu điểm của kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB

Kỹ thuật “phản hồi cảm xúc - KFDB” là kỹ thuật phản hồi có ảnh hưởng tích cực đến động lực phát triển của nhân viên.

Đầu tiên, ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật phản hồi cảm xúc chính là khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực và khích lệ. Kỹ thuật phản hồi cảm xúc cho phép nhà quản lý thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với hành động của nhân viên. Điều này giúp nhà quản lý nâng cao tinh thần hợp tác và sự hài lòng của nhân viên đối với công việc. 

Tiếp theo, kỹ thuật phản hồi tích cực này sẽ giúp nhà quản lý gắn kết các mối quan hệ đồng nghiệp trong phòng ban của mình. Bằng cách thể hiện sự quan tâm và lắng nghe chủ động, nhà quản lý sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa các nhân viên trong đội nhóm một cách hiệu quả.

Kế đến, kỹ thuật phản hồi KFDB sẽ giúp quản lý kích thích tâm lý của người nhận phản hồi, từ đó thúc đẩy sự phát triển cá nhân của họ. Điều này không chỉ tạo ra sự cam kết giữa nhân viên với công việc, mà còn giúp mỗi cá nhân và đội nhóm có thêm động lực để đạt được kết quả công việc tốt hơn. 

Cuối cùng, kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB sẽ khơi dậy cho nhân viên sự tin tưởng và cởi mở khi chia sẻ ý kiến, ý tưởng của mình. Bằng cách nhà quản lý thể hiện sự tin tưởng vào khả năng và tiềm năng của nhân viên. Nhân viên sẽ gia tăng cam kết với mục tiêu và giá trị của tổ chức hơn khi cảm nhận được sự tôn trọng.

Cách sử dụng kỹ thuật phản hồi KFDB hiệu quả

Kỹ thuật phản hồi cảm xúc KFDB bao gồm 4 yếu tố chính được hệ thống theo một trình tự sau đây: 

Know – Trình bày những thông tin đã biết… Ví dụ: Chị nhận thấy rằng em đã rất nỗ lực để hoàn thành mục công việc của mình trong dự án A một cách xuất sắc.

Feel – Nói lên cảm xúc của bản thân… Ví dụ: Chị cảm thấy rất vui về những nỗ lực, và cống hiến của em trong suốt quá trình triển khai dự án A.

Do – Đưa ra đề xuất hành động/ mong muốn…, Ví dụ: Chị mong muốn em sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt hơn nữa trong những dự án tiếp theo.

Believe – Thể hiện sự tin tưởng…, Ví dụ: Và chị tin rằng, em sẽ hoàn thành tốt những dự án tiếp theo, và sớm có bước đột phá trong sự nghiệp của mình.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB

Thứ nhất, nhà quản lý nên lắng nghe chủ động những gì nhân viên chia sẻ. Không chỉ nghe về điều nhân viên làm tốt, mà còn về những khó khăn và thách thức mà họ đã trải qua. Điều này thể hiện sự tôn trọng và tạo ra cơ hội cho nhân viên chia sẻ cảm xúc của mình.

Thứ hai, hãy phát triển nhân viên của bạn bằng cách gợi ý những hướng đi cụ thể và khả thi. Đồng thời hãy chắc chắn rằng họ cảm nhận được sự mong muốn hỗ trợ từ bạn. Điều này sẽ giúp nhà quản lý thúc đẩy sự cam kết của nhân viên đối với việc thực hiện những hành động mà bạn đã đề xuất.

Thứ ba, khi nhà quản lý thể hiện cảm xúc, hãy đảm bảo điều đó phù hợp với tình huống. Cần sử dụng ngôn từ tích cực để tôn trọng, động viên nhân viên và tránh thể hiện cảm xúc quá mức hoặc không thích hợp. 

Thứ tư, hãy theo dõi tiến trình của nhân viên sau khi thực hiện hành động và đánh giá kết quả. Để hiểu về hiệu quả của kỹ thuật phản hồi KFDB và có những điều chỉnh cần thiết. Cùng với đó, nhà quản lý hãy luôn cập nhật kiến thức và tìm hiểu thêm về các kỹ năng phản hồi khác để có thể áp dụng một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại phản hồi hiệu quả khác dành cho nhà quản lý tại đây: https://coachingskills.vn/04-cong-thuc-phan-hoi-tao-dong-luc-cho-nhan-vien/

Tạm kết về kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB

Kỹ thuật phản hồi cảm xúc – KFDB đem lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển nhân viên bằng cách kích thích tâm lý của họ. Tuy nhiên, nhà quản lý cần phải linh hoạt khi sử dụng lời nói, ngôn ngữ hình thể để phù hợp với từng cá nhân và tình huống.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap