HUẤN LUYỆN ĐÚNG CÁCH VỚI VMP COACH | Coaching Skills For Manager ngày 16, 17/09/2021

Huấn luyện đúng cách giúp nhân viên giữ vững năng lực và động lực để phát triển, từ đó nâng cao kết quả công việc. Ở bài viết này, VMP giúp bạn hiểu được tác động của huấn luyện và trang bị phương pháp để huấn luyện đúng cách.

Nội dung cũng được chia sẻ tại khoá Coaching Skills For Managers ngày 16, 17/09/2021.

Coaching (Huấn luyện) là gì?

Huấn luyện (Coaching) là sự hợp tác để tăng cường kết quả công việc và khả năng tư duy thông qua sự tin tưởng và ham muốn khám phá tiềm năng chưa được bộc lộ của nhân viên. 

Tác động của huấn luyện đúng cách

Trainer Phan Doãn Doanh đang lý giải về tác động của huấn luyện đúng cách.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, kiến thức của nhân viên sẽ rơi rớt chỉ còn 13% ở ngày thứ 30 sau quá trình huấn luyện đào tạo nếu không có sự rèn luyện phù hợp. Đây là xu hướng tự nhiên của con người.

Là nhà quản lý, bạn nên “cảm thông” với nhân viên khi họ chưa làm được sau khi đào tạo. Và để giúp nhân viên “giữ vững phong độ” sau khi được huấn luyện, đào tạo, nhà quản lý cần chủ động theo dõi, giúp đỡ nhân viên trong quá trình áp dụng kiến thức được truyền đạt vào công việc. 

“Em phụ trách hướng dẫn nhân viên mới, trong đầu thì luôn nghĩ cách làm sao để hướng dẫn được cho bạn càng nhiều càng tốt. Nhưng trong đầu thì cũng luôn nghĩ là ngày xưa lúc mình vào chỉ mới có 1 tháng mình đã biết làm rồi, sao bạn này hướng dẫn tới 3, 4 tháng vẫn chưa biết cách làm. Nhưng khi nghe cô chia sẻ về sự tác động của huấn luyện và xu hướng tự nhiên của con người, em cảm thấy dễ hiểu và cảm thông với bạn nhân viên đó hơn.” – Chia sẻ từ anh Thắng, học viên khoá Coaching Skills For Manager ngày 16, 17/09/2021.

Phương pháp huấn luyện, kèm cặp đúng cách – VMP Coaching 

Để huấn luyện nhân viên hiệu quả, nhà quản lý cần đi qua ba giai đoạn lớn sau:

  • Phân loại nhân viên và phong cách huấn luyện.
  • Thiết lập mục tiêu và kế hoạch huấn luyện với 5W1H.
  • Thực hiện công tác huấn luyện, kèm cặp nhân viên.

Phân loại nhân viên và phong cách huấn luyện

Không phải mọi nhân viên đều phù hợp với một phong cách huấn luyện, kèm cặp duy nhất. Vì vậy, với cương vị là một nhà quản lý, bạn cần phân loại nhân viên và điều chỉnh phong cách huấn luyện cho phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Phân loại nhân viên và lựa chọn phong cách huấn luyện thích hợp.

Dựa vào năng lực và động lực của nhân viên, nhà quản lý có thể phân loại như sau:

Nhân viên có năng lực và động lực thấp: Đối với những nhân viên này, nhà quản lý cần áp dụng phong cách huấn luyện chỉ đạo. Việc chỉ đạo với tinh thần xây dựng được xem như việc hướng dẫn rất rõ ràng cho nhân viên để họ biết họ cần làm gì để đạt được mục tiêu. Khi nhân viên hoàn thành mục tiêu, nhà quản lý động viên để giúp nâng cao năng lực, động lực.

Nhân viên có năng lực thấp và động lực cao: Nhà quản lý nên đồng hành cùng nhân viên để giúp họ nâng cao năng lực. Nhóm nhân viên này có một đặc điểm là luôn sẵn lòng học hỏi và làm mọi thứ để tốt hơn. Họ cần một người giỏi hơn để đồng hành và giúp cho họ làm được. 

Nhân viên có năng lực cao và động lực thấp: Nhà quản lý nên chọn phong cách huấn luyện hỗ trợ. Việc hỗ trợ giúp kích thích tinh thần nhân viên, qua đó giúp họ nâng cao động lực làm việc và tận dụng tối đa năng lực của mình để làm việc.

Nhân viên có năng lực và động lực cao: Đối với nhóm nhân viên này, nhà quản lý nên trao quyền nhiều hơn để họ có cơ hội được phát huy điểm mạnh và phát triển hơn. Năng lực và động lực cao chắc chắn mang lại kết quả tốt cho đội nhóm. 

Lưu ý rằng các phong cách huấn luyện trên đây rất linh hoạt. Nhà quản lý thay đổi phong cách theo từng tình huống cụ thể, đôi khi có thể kết hợp các phong cách huấn luyện với nhau để đạt kết quả tốt nhất. 

“Công cụ chỉ là gơi ý, việc sử dụng nhuần nhuyễn được nó là tuỳ thuộc vào năng lực và nghệ thuật của chính bản thân bạn” – Trainer Phan Doãn Doanh.

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch huấn luyện, kèm cặp với 5W1H

5W1H là công cụ khá quen thuộc giúp nhà quản lý có thể lên được kế hoạch một cách chi tiết và hiệu quả. 5W1H là viết tắt của What – When – Where – Why – Who – How. 

Trước khi huấn luyện, kèm cặp cho bất kì một nhân viên nào, nhà quản lý cũng nên sử dụng 5W1H để xác định rõ những điểm sau để có sự chuẩn bị tốt nhất. 5W1H thường được biểu diễn dưới dạng bảng như sau:

5W1H – công cụ giúp nhà đào tạo lên kế hoạch huấn luyện đúng cách.

Thực hiện công tác huấn luyện, kèm cặp nhân viên

Sau khi chuẩn bị tất cả các bước trên, nhà quản lý bắt đầu công việc huấn luyện, kèm cặp nhân viên. Một trong số những phương pháp huấn luyện, kèm cặp nhân viên hiệu quả và phổ biến hiện nay là EDIC – phương pháp kèm cặp trên công việc. 

Các bước của EDIC:

Bước 1: Giải thích (Explain)

Bước 2: Minh hoạ (Demonstrate)

Bước 3: Thực hiện (Implement)

Bước 4: Đánh giá (Consolidate)

Tạm kết về huấn luyện đúng cách với VMP Coaching

Huấn luyện đúng cách sẽ giúp nâng cao năng lực và động lực của nhân viên, kết quả công việc từ đó cũng được cải thiện. Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về tác động của huấn luyện đúng cách, đồng thời biết được phương pháp huấn luyện hiệu quả.

“Nhân viên giỏi thì sếp sẽ nhàn” và Coaching Skills For Manager sẽ giúp bạn đạt được điều này. Sau khóa học, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng việc phát triển đội ngũ cũng như vận dụng hiệu quả phương pháp, công cụ, kỹ năng ĐÚNG để phát triển năng lực làm việc của nhân viên.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap