Business Coach Là Gì? Điều Khác Biệt Bạn Cần Biết Về Business Coach

Business coach là người chuyên cung cấp hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ cho cá nhân hoặc tổ chức

Đa phần trong các lĩnh vực, Coachee (người được huấn luyện/hướng dẫn) thường tự nhận thức rằng bản thân gặp “vấn đề” và chủ động tìm đến Coach (người huấn luyện/hướng dẫn). Tuy nhiên, riêng với Business coach (nhà huấn luyện doanh nghiệp) thì quản lý phải là người chủ động nhận ra “vấn đề” của nhân viên và định hướng họ tự tìm cách tháo gỡ nút thắt đó.

Đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những yếu tố tạo nên sự khác biệt của business coach.

Vai trò

Business coach là người chuyên cung cấp hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ cho cá nhân hoặc tổ chức về các khía cạnh liên quan đến kinh doanh. Họ thường có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, xây dựng chiến lược và tư vấn về các vấn đề phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Nhằm hỗ trợ và phát triển những kỹ năng cần thiết để doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh, một business coach sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: Xây dựng chiến lược kinh doanh; đào tạo và phát triển nhân sự; định hình mục tiêu và kế hoạch hành động; tối ưu hóa quy trình kinh doanh;….

Đối với doanh nghiệp, thì business coach đóng vai trò chính trong việc cung cấp hướng dẫn và nâng cao khả năng lãnh đạo cho đội ngũ quản lý. Ngoài ra, họ còn tư vấn trong việc củng cố và phát triển chiến lược kinh doanh để đảm bảo rằng nó phù hợp với mục tiêu và tài nguyên có sẵn của doanh nghiệp.

Kiến thức và kỹ năng 

Về phương diện kiến thức thức, business coach cần có hiểu biết sâu sắc về nhiều khía cạnh khác nhau của việc kinh doanh bao gồm (quản lý tài chính, tiếp thị dịch vụ và chiến lược kinh doanh). Đồng thời, họ cũng cần nắm vững các nguyên tắc liên quan đến lãnh đạo và quản lý đội nhóm.

Về phương diện kỹ năng, điều đầu tiên họ cần có chính là khả năng lắng nghe hiệu quả và tư duy khi sử dụng ngôn từ. Đồng thời họ cũng cần có các kỹ năng như là: phân tích và xác định nhu cầu của coachee (người được huấn luyện/ hướng dẫn), kỹ năng phản hồi xây dựng, kỹ năng đặt câu hỏi thông minh,…

Ngoài các kiến thức và kỹ năng nền tảng, có một số yếu tố quan trọng mà một nhà huấn luyện doanh nghiệp cần lưu ý để làm tốt công việc của mình:

  • Luôn tôn trọng quan điểm và không áp đặt ý kiến của bản thân lên coachee
  • Luôn khơi gợi để coachee cởi mở và chia sẻ những vấn đề thực tế của họ. Điều này sẽ giúp bạn xác định được các giải pháp phù hợp nhất.

Phương pháp làm việc

Phương pháp/phong cách làm việc của mỗi business coach có thể khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm và giá trị cá nhân của từng người. Tuy nhiên, phần lớn các nhà huấn luyện doanh nghiệp đều tập trung vào việc khai phá tư duy và kích thích tinh thần của coachee.

Thay vì đưa ra câu trả lời cụ thể, nhà huấn luyện doanh nghiệp thường đặt câu hỏi mở để coachee suy nghĩ về mục tiêu, giải pháp của riêng họ. Việc này sẽ giúp coachee xây dựng lối tư duy tự đưa ra phán đoán có cơ sở cho những vấn đề tiếp theo của họ. 

Đồng thời, business coach sẽ giúp tinh chỉnh tài năng của coachee. Giúp họ phát huy những thế mạnh sẵn có và tự hoạch định được hướng đi hiệu quả, chứ không phải là đưa ra một quy trình có sẵn và bắt coachee làm theo.

Tính hiệu quả của business coach

Business coach đang thật sự đem lại hiệu quả trong việc phát triển doanh nghiệp, dưới đây là một số báo cáo từ nhiều khảo sát thực tế:

  • Báo cáo của Hiệp hội Quản lý cho thấy các giám đốc điều hành được huấn luyện và đào tạo đã có thể cải thiện năng suất lên 86% so với mức tăng 22% khi chỉ tiến hành training.
  • Nghiên cứu của Hay Group cho thấy 40% công ty trong doanh nghiệp đầu tư và coaching đã ghi nhận mức lợi nhuận trung bình là 7,90 $ cho mỗi 1,00 $ chi phí huấn luyện. 
  • 53% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho biết Business coaching đã hỗ trợ học cải thiện năng suất làm việc. 
  • 61% cho rằng business coaching giúp gia tăng sự hài lòng trong công việc
  • 23% giám đốc điều hành ghi nhận rằng huấn luyện doanh nghiệp đã giúp họ giảm bớt chi phí vận hành 
  • 22% công ty báo cáo rằng business coaching góp phần gia tăng lợi nhuận
  • 67% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho rằng business coaching đã giúp tăng cường kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp của họ. 

Tạm kết 

Tóm lại, business coach sẽ là người đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp để hỗ trợ họ đạt được những mục tiêu mong muốn. Tuy nhiên, nhà huấn luyện sẽ không đưa ra giải pháp cụ thể, hoặc làm giúp cho cho doanh nghiệp.
Và bài viết trên đã điểm qua 04 yếu tố tạo nên sự khác biệt về “business coach”. Hãy theo dõi Coaching Skills để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap