5 HOẠT ĐỘNG ĐƠN GIẢN ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ GẮN KẾT

5 Hoạt động đơn giản phát triển đội ngũ gắn kết

Công tác phát triển đội ngũ đang được hầu hết doanh nghiệp lớn quan tâm sâu sắc. Các lãnh đạo hàng đầu hiểu rằng, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện chỉ khi sở hữu đội ngũ nhân viên mạnh mẽ và gắn kết.

Vậy phát triển đội ngũ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Lãnh đạo có thể làm gì để xây dựng đội ngũ gắn bó với nhau? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau

Vai trò của phát triển đội ngũ trong doanh nghiệp

Đội ngũ nhân viên vững mạnh và đoàn kết  giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài
Đội ngũ nhân viên vững mạnh và đoàn kết giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Một đội ngũ nhân viên vững mạnh và đoàn kết có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Khi quản lý chú trọng xây dựng đội ngũ: 

  • Hiệu suất làm việc được cải thiện: 

Phát triển đội ngũ nhân sự hình thành một văn hóa giúp đỡ lẫn nhau giữa các cá nhân trong tổ chức. Mọi người trở nên thoải mái với nhau, hỗ trợ nhau giải quyết những khó khăn trong quá trình làm việc. Văn hóa này giúp mọi người học hỏi nhiều điều từ nhau và nâng cao năng lực bản thân.

  • Mâu thuẫn được giải quyết dễ dàng:

Mâu thuẫn nảy sinh thường xuyên trong những cuộc họp nhưng kết quả nó mang lại sẽ khác nhau tùy từng nhóm. Một đội nhóm thiếu gắn kết khó giữ mâu thuẫn trong tầm kiểm soát. Do vậy, các cuộc họp của họ thường mất nhiều thời gian. Trong khi đó, một đội nhóm hiểu nhau sẽ hoạt động hiệu quả hơn, ngay cả khi có những bất đồng trong quan điểm. Họ tôn trọng và lắng nghe ý kiến từ nhau. Họ không xa đà vào những tranh cãi và luôn hướng tới mục tiêu chung của tập thể

  • Động lực làm việc được duy trì: 

Mối quan hệ giữa các nhân viên trở nên gần gũi giúp không khí công ty luôn vui vẻ. Tinh thần tích cực giúp nhân viên luôn duy trì động lực trong công việc. Nhờ vậy, họ luôn đảm bảo một hiệu suất làm việc hiệu quả.

5 hoạt động tập thể xây dựng đội ngũ gắn kết

Ăn uống cùng nhau

Ăn uống cùng nhau
Ăn uống cùng nhau

Một cách hiệu quả giúp phát triển đội ngũ nhân viên đoàn kết là thông qua những buổi ăn uống cùng nhau. Đây là lúc mọi người có thể gạt đi những áp lực trong công việc và thoải mái trò chuyện cùng nhau. 

Quản lý có thể tổ chức một bữa ăn chung vào thời gian nghỉ trưa hoặc vào cuối tuần. Hãy hỏi các nhân viên về những khó khăn trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, khuyến khích nhân viên chia sẻ về trải nghiệm đáng nhớ nhất ở công ty. Thông qua những chia sẻ đó, mọi người sẽ cảm nhận được những nét tương đồng ở nhau và quý mến nhau nhiều hơn.

Brainstorming theo nhóm

Brainstorming theo nhóm
Brainstorming theo nhóm

Hoạt động động não (Brainstorming) diễn ra khá phổ biến ở nhiều công ty. Đây là một cách hiệu quả giúp phát triển đội ngũ gắn kết. Các nhân viên được tạo điều kiện trao đổi theo nhóm để giải quyết một vấn đề của doanh nghiệp. Qua hoạt động này, mọi người có thể cải thiện tư duy sáng tạo của mình và học hỏi rất nhiều từ nhau.

Trong cuộc họp Brainstorming, các nhân viên sẽ được khuyến khích đưa ra ý tưởng riêng của mình. Quản lý cần công tác tư tưởng với nhóm rằng không có ý tưởng nào được xem là tồi tệ hay ngớ ngẩn. Rất nhiều sáng kiến vĩ đại đều xuất phát từ những ý tưởng được cho là điên rồ, không thực tế.

Qúa khứ và hiện tại

Quá khứ và hiện tại
Quá khứ và hiện tại

Đây là một hoạt động rất thú vị nhằm phát triển đội ngũ nhân sự gắn bó. Mỗi nhân viên được yêu cầu mang đến một bức hình hồi bé của họ đến công ty. Khi quản lý thu thập đầy đủ hình từ mọi người, hãy dán những tấm hình lên tường, nơi mọi người đều có thể nhìn thấy. Sau đó, thử thách các nhân viên tìm ra đúng chủ nhân của những bức ảnh đó.

Hoạt động này có thể triển khai theo nhiều cách như theo nhóm hoặc cá nhân, viết giấy hoặc trả lời miệng. Bên cạnh đó, để tăng sự kịch tính của trò chơi, người/nhóm thua cuộc sẽ phải chịu một hình phạt nhất định.

2 sự thật và 1 lời giả dối

2 sự thật và 1 lời giả dối
2 sự thật và 1 lời giả dối

Đây là trò chơi rất phù hợp giúp cả nhóm có trải nghiệm thú vị và hiểu hơn về nhau. Khi chơi, mọi người sẽ ngồi thành một vòng tròn. Từng người, theo thứ tự sẽ nói ra 2 điều có thật và 1 lời nói dối về bản thân. Sau đó, các thành viên còn lại sẽ phải tìm ra điều không có thật về người đó.

Trò chơi này có thể triển khai theo hình thức đối đầu giữa 2 nhóm với nhau. Từng thành viên mỗi đội sẽ nói ra 3 điều về bản thân như trên và nhóm còn lại sẽ tìm ra đáp án. Cuối cùng, đội nào trả lời đúng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Trong khi đó nhóm còn lại sẽ phải thực hiện hình phạt.

Thắc mắc bóng bay

Thắc mắc bóng bay
Thắc mắc bóng bay

Trò chơi cuối cùng hứa hẹn sẽ rất thành công trong việc phát triển đội ngũ nhân viên gắn kết với nhau. “Thắc mắc bóng bay” bắt đầu với việc các nhân việc được cung cấp 3 quả bóng bay. Họ phải ghi xuống 3 điều họ muốn hỏi các đồng nghiệp trong công ty. Sau đó, cả nhóm sẽ ngồi thành một vòng tròn và ném những quả bóng về phía nhau theo hiệu lệnh của quản lý.

Khi có hiệu lệnh kết thúc, mỗi nhân viên sẽ phải bốc lên 3 quả bóng gần họ nhất. Lần lượt mọi người sẽ đọc to câu hỏi được ghi trên các quả bóng và trả lời. Hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho các thành viên chia sẻ những điều thú vị về bản thân với mọi người. Nhờ vậy, không khí trong công ty sẽ thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều.

Tạm kết

Quản nên chú trọng công tác phát triển đội ngũ nhằm hướng tới sự thành công bền vững của doanh nghiệp. Các hoạt động nhóm như trên giúp các nhân viên trao đổi và hiểu hơn về nhau. Nhờ vậy, họ thoải mái hơn trong việc hỗ trợ nhau hoàn thành công việc và cải thiện năng lực của bản thân.

Xem thêm: 5 quan niệm sai lầm khiến phản hồi nhân viên kém hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap