SỰ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO BẮT NGUỒN TỪ NGƯỜI LÃNH ĐẠO

Đổi mới sáng tạo trong lãnh đạo

Sự đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp được đánh giá là một trong những chỉ số phát triển quan trọng, là yếu tố định hướng của tổ chức. Trong đó vai trò của người quản lý vô cùng quan trọng. Để hiểu hơn, các bạn hãy cùng VMP đi sâu vào chủ đề này nhé!

Sự đổi mới đòi hỏi người lãnh đạo chuyển đổi

Sáng tạo đổi mới đòi hỏi người lãnh đạo phải chuyển đổi

Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức là người dẫn dắt hoạt động và góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chính vì thế để phát triển sự đổi mới trong tổ chức, đầu tiên phải có sự thay đổi từ chính bản thân người lãnh đạo. Vì nếu người lãnh đạo có tư duy bảo thủ, không chịu thay đổi, liệu rằng doanh nghiệp sẽ có sự đổi mới hay không?

Người lãnh đạo chuyển đổi là người dùng niềm tin, động lực, sự cam kết của mình để truyền cảm hứng đến nhân viên. Chính vì vậy điều đầu tiên để phát triển sự đổi mới, người cấp trên phải có kỹ năng lãnh đạo bản thân. Bằng cách kiểm soát tốt cảm xúc, luôn cầu tiến và đặc biệt là tấm gương sáng cho nhân viên cấp dưới.

Xem thêm: Lãnh đạo chuyển đổi – Xu hướng của thế hệ mới

Sự cam kết của người lãnh đạo là yếu tố quyết định

Sự cam kết giúp nhân viên có động lực để sáng tạo

Khi nhắm tới một mục tiêu nào đó trong hoạt động của doanh nghiệp, sự cam kết được nhìn nhận là yếu tố tiên quyết để hướng tới thành công. Vai trò của sự cam kết là thể hiện người lãnh đạo có trách nhiệm và biết quan tâm đối với tổ chức và nhân viên.

Khi người lãnh đạo giữ đúng cam kết nhân viên sẽ được truyền lửa, từ đó phát triển và cống hiến sự sáng tạo đến với tổ chức. Để tạo được sự cam kết, người lãnh đạo cần: giữ đúng lời hứa, biết cách tạo nên sự chắc chắn, cư xử tử tế, hành động đúng mực, thưởng phạt phân minh,…

Lãnh đạo cần trao quyền cho nhân viên

Kích thích sự sáng tạo bằng cách trao quyền

Trao quyền cho nhân viên là bí quyết để kích thích sự sáng tạo trong tổ chức. Một nhà lãnh đạo giỏi không phải là người giữ hết mọi quyền hành trong công việc của tổ chức. Người lãnh đạo biết cách khéo léo trao quyền đến nhân viên mới chính là người sếp giỏi.

Hành động trao quyền sẽ khiến nhân viên cảm thấy mình là một mắt xích có giá trị, được đóng góp vào mục tiêu chung. Khi sự tin tưởng xuất hiện các sáng kiến đổi mới theo đó sẽ nảy nở. Việc trao quyền còn có ý nghĩa chuyển giao trách nhiệm, giúp nhân viên hiểu đúng nhiệm vụ và mục tiêu bản thân cần đạt được.

Bài viết liên quan: 4 phương pháp quản lý đội nhóm hiệu quả nhất

Tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa cho sự đổi mới

Văn hóa chính là rào cản lớn nhất cho sự đổi mới của doanh nghiệp. Việc tồn tại thói quen trong một thời gian dài sẽ rất khó thay đổi. Tệ hơn sự đổi mới sẽ rất dễ nhận phản hồi không đồng thuận từ cấp dưới.

Để thay đổi được văn hóa và tạo điều kiện cho sự đổi mới, nhà lãnh đạo phải mang lại cho nhân viên các nguồn lực và khen thưởng đúng nhu cầu mà họ cần. Giúp họ nhận thức rõ mục tiêu chung của tổ chức gắn liền với lợi ích cá nhân của nhân viên. Ngoài ra lãnh đạo cần xây dựng môi trường làm việc tích cực nhằm tạo ra sự sáng tạo và gắn kết.

Bootcamp lãnh đạo bướm

Nhằm giúp nhà lãnh đạo sở hữu tư duy sáng tạo vượt trội và đem đến sự đổi mới cho tổ chức, VMP tạo ra sự kiện mang tên Butterfly Leadership Bootcamp. Hoạt động đào tạo thông qua trải nghiệm. Thông qua sự kiện này lãnh đạo sẽ chuyển đổi và tạo ra một đội ngũ kế thừa xuất sắc cho tổ chức.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap