CHIA SẺ KINH NGHIỆM HUẤN LUYỆN VÀ KÈM CẶP P1

“Cái này quá quan trọng không thể giao cho người khác”

“Nhân viên chưa cho tôi thấy họ đủ năng lực để nhận các công việc này”

“Lỡ công việc bị chậm trễ, thậm chí là thất bại thì tính làm sao?”

“Ngay cả những cái nhỏ nhặt còn sai lên sai xuống sao tôi giao được cho các bạn những việc quan trọng”

“Thôi mình làm cho nhanh, giao nhân viên đã chậm rồi sửa từng li từng tý”

Nếu bạn là một nhà quản lý, những câu nói trên chắc hẳn rất quen thuộc? Và bạn luôn “tối tăm mặt mũi” với đủ mọi công việc (cá nhân và nhân viên). Điều này dẫn đến, nhà quản lý thì luôn bận rộn còn nhân viên thì an nhàn, thảnh thơi. Đây là một “mầm móng” vô cùng nguy hại cho đội ngũ cũng như toàn bộ tổ chức. Một trong những giải pháp tốt nhất giúp bạn giải đáp tình trạng hiện tại cũng như phát triển đội ngũ trong tương lai, đó là Huấn luyện và kèm cặp.

Tham khảo thêm bài viết : Kinh nghiệm huấn luyện quản lý mới

Sau đây là những kinh nghiệm trong huấn luyện và kèm cặp thông qua công việc hàng ngày sẽ tiết kiệm cho nhà quản lý rất nhiều thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, nhà quản lý có thể tận dụng được các nguồn lực sẵn có và hơn hết chúng gắn liền mật thiết với công việc.

1. Kèm cặp là một cách thức Win – Win

Có thể nói kèm cặp là một cách thức mang lại kết quả win – win cho tất cả các bên liên quan từ nhà quản lý, nhân viên đến doanh nghiệp.

Kèm cặp là một hoạt động huấn luyện trong công việc hết sức thực tế và hiệu quả bằng cách theo dõi, hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ cho nhân viên. Thông qua kèm cặp, nhà quản lý kịp thời truyền tải những kinh nghiệm quý báu và phát triển kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Từ đó, nhân viên vận dụng chúng vào trong công việc hiện tại cũng như xây dựng bộ kỹ năng nền tảng cá nhân.  

Kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp
Kèm cặp một cách thức WIN – WIN

Đồng thời, việc kèm cặp phù hợp với bất cứ nhân viên nào, từ dày dạn kinh nghiệm nào cho người mới. Đây chính là chìa khóa để phát triển nhân lực trong nội tại doanh nghiệp.

2. Xây dựng nét văn hóa đọc

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp nhân viên và muốn tìm kiếm một giải pháp đơn giản để truyền tải kiến thức, kinh nghiệm làm động lực thúc đẩy sự phát triển?

Tốt nhất, nhà quản lý nên xây dựng văn hóa đọc tại đội ngũ của mình, tìm kiếm các cá nhân viên có sở thích đọc. Nên bắt đầu với một số quyển sách liên quan đến công việc mà nhân viên muốn đọc, để họ cùng nhau đọc, tóm tắt lại nội dung, thuyết trình trước đội ngũ. Thậm chí viết thành các bài báo nội bộ, phát triển dần đến khi chúng trở thành một nét văn hóa tại đội của mình.

Xây dựng nét văn hóa tự đọc

Dần dần nhà quản lý sẽ thấy nhân viên ham đọc và tích cực trao đổi kiến thức của họ, kỹ năng sẽ được gia tăng nhanh hơn. Đọc là cách giúp nhân viên tiến bộ lên từng ngày.

3. Huấn luyện qua bữa trưa

Đây là một hình thức đã lâu nhưng vẫn mang lại những hiệu quả nhất định (hình thức này thường được gọi là phương pháp Brown bag Lunches). Việc đào tạo này đơn giản chỉ là nhà quản lý dùng bữa trưa cùng nhân viên, đưa ra chủ đề bất kỳ, từ cuộc sống đến công việc đều được.

Kinh nghiệm huấn luyện và kèm cặp
Huấn luyện qua bữa ăn trưa

Thông qua bữa trưa, nhà quản lý thoải mái trò chuyện, tương tác thậm chí đùa cợt để truyền tãi một thông điệp về kiến thức, kỹ năng hay đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm. Một mẫu chuyện vui có ý nghĩa giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhân viên dễ nhớ và luôn cởi mở tiếp nhận. Dùng bữa trưa là cách rất hiệu quả vừa giúp nhà quản lý gắn kết với nhân viên vừa thúc đẩy động lực làm việc cho họ. Đồng thời, phương pháp này rất thiết thực để nhà quản lý giúp nhân viên cân bằng cuộc sống – công việc. Với bất cứ chủ đề nào, bạn đều đem lại một sự thư giãn và vui vẻ cho nhân viên, nhớ không quên đào tạo họ.

Tham khảo khóa học Eight Skill Coaching For Managers : Tại đây

Share via
Copy link
Powered by Social Snap