Bật Mí 3 Lợi Ích Của Huấn Luyện Nhân Viên Hiệu Quả

3 Lợi ích của huấn luyện nhân viên chủ động

Nhiều người trong chúng ta hiện nay đều biết rất rõ việc huấn luyện nhân viên là điều hết sức cần thiết. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng và biết những lợi ích của huấn luyện nhân viên mang lại. Cùng đọc tiếp để hiểu thêm những lợi ích mà việc huấn luyện mang lại nhé!

Hiểu đúng về huấn luyện

Trong khi giáo dục là để “nghe và biết”, đào tạo là “hiểu và làm được” thì việc huấn luyện chính là “điều chỉnh và làm tốt hơn”. Huấn luyện là quá trình giúp nhân viên của mình phát triển năng lực và tiềm năng của họ. Và những lợi ích của huấn luyện nhân viên đem lại cho tổ chức và nhà quản lý là cực kỳ to lớn. 

Để huấn luyện nhân viên một cách hiệu quả thì các nhà quản lý sẽ cần có những kỹ năng và yếu tố sau: Kỹ năng lắng nghe để hiểu rõ hơn về nhu cầu và khó khăn của nhân viên – Kỹ năng đặt câu hỏi chất lượng – Biết thông cảm và tôn trọng nhân viên – Kỹ năng phản hồi và hướng dẫn – Kỹ năng khích lệ và tích cực hóa sự nỗ lực của nhân viên.

Sở hữu những nhân viên chủ động

Thay vì suốt ngày nhà quản lý phải đi đốc thúc, giám sát, thậm chí là mất thêm rất nhiều thời gian để đảm nhiệm thay công việc của họ. Thì các nhà quản lý nên đầu tư vào việc huấn luyện hiệu quả và phát triển đội ngũ nhân viên giỏi và chủ động làm việc.

Huấn luyện nhân viên đúng và hiệu quả sẽ giúp nhân viên có khả năng nhìn nhận và phân tích vấn đề sâu sắc. Và cũng giúp nhân viên bắt đầu chủ động và tìm cách giải quyết các vấn đề, tình huống khó khăn theo nhiều khía cạnh khác nhau. 

Lợi ích của huấn luyện nhân viên là giúp nhà quản lý ít bận rộn hơn, giảm bớt thời gian làm thay việc của cấp dưới. Có thể tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược, lập kế hoạch xây dựng và có nhiều thời gian nhìn nhận bức tranh rộng lớn hơn. Cũng như giúp quản lý có thể sử dụng năng lượng và thời gian của mình hiệu quả cho các mục công việc lớn hơn.

Dễ dàng đạt kết quả đúng kì vọng

Lợi ích của huấn luyện nhân viên là để đội nhóm đạt những kết quả đúng với kỳ vọng được đề ra một cách dễ dàng. Đội nhóm đã được trải qua quá trình huấn luyện hiệu quả sẽ đem lại hiệu suất làm việc rất đáng kinh ngạc. Bởi vì các nhân viên đã được trang bị các kỹ năng, phương pháp làm việc hiệu quả và biết cách tận dụng tối đa tài nguyên và thời gian của mình.

Mỗi thành viên trong đội nhóm sẽ hiểu rõ vai trò của mình và sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung. Và mọi người sẽ được nâng cao khả năng làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc. Tạo ra một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, nhà quản lý cũng sẽ yên tâm và tin tưởng để tập trung vào những mục tiêu lớn tiếp theo.

Và một đội nhóm làm việc hiệu quả sẽ giúp nhân viên tự tin đưa ra ý kiến, giải pháp đổi mới cho nhiều thách thức, mục tiêu lớn hơn. Nhà quản lý cũng nên liên tục thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách tạo ra không gian để chào đón những ý tưởng mới. Cũng như tạo ra môi trường làm việc thoải mái, nơi mà nhân viên được thể hiện và đề cao công lao của họ.

Phát triển bền vững với đội ngũ kế cận

Theo thống kê từ nhóm nghiên cứu của Jim Collins (là một chuyên gia quản trị hàng đầu và là tác giả của nhiều cuốn sách quản trị kinh điển thế giới) chỉ ra răng: Có hơn 90 % các “ Chiến binh tinh nhuệ & chiến thần” mang lại hiệu quả, lợi ích cao cho công ty, vốn là những người được phát triển và huấn luyện từ bên công ty đó.

Lợi ích của huấn luyện nhân viên hiệu quả sẽ giúp đem lại tính liên tục và ổn định trong các hoạt động của tổ chức. Và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến nhân viên nghỉ việc đồng loạt, cũng như gia tăng tinh thần gắn kết, trung thành với tổ chức. Từ đó có thể tổ chức giúp giảm bớt các chi phí tuyển dụng, cũng như đào tạo các nhân viên mới.

Nhà quản lý hoàn toàn có thể dễ dàng chọn lọc ứng viên tiềm năng để trao quyền cũng như giao trách nhiệm cho đội ngũ kế cận. Vừa để nhân viên phát triển bản thân ở một thử thách lớn hơn và nhà quản lý cũng có thể yên tâm khi tiến lên một vị trí cao hơn. Sự thành công của đội nhóm cũng giúp nhà quản lý xây dựng uy tín và niềm tin đối với các cấp trong tổ chức.

Tạm kết về 3 lợi ích của huấn luyện nhân viên hiệu quả

Mục tiêu của huấn luyện nhân viên hiệu quá là giúp họ phát triển những kỹ năng, kiến thức cần thiết để đạt được hiệu suất làm việc cao nhất. Và lợi ích của huấn luyện nhân viên hiệu quả là giúp đội ngũ tự vận hành, đạt kết quả đúng kì vọng và tạo ra một đội ngũ kế cận tiềm năng. 

Có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp và các Tips huấn luyện siêu hiệu quả mà nhà quản lý nên biết để nâng cấp khả năng lãnh đạo của mình. Vì thế hãy cùng theo dõi VMP Academy để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé! 

Share via
Copy link
Powered by Social Snap